Chủ động triệt phá các băng, nhóm

TP Hồ Chí Minh là trung tâm kinh tế lớn ở khu vực phía Nam và cả nước, thu hút nhiều lao động nhập cư từ các địa phương. Đây cũng là địa bàn được các đối tượng dùng nhiều phương thức, thủ đoạn liên kết với nhau thành các băng, nhóm để trung chuyển, tàng trữ, tiêu thụ ma túy dưới các dạng ma túy “đá”, ma túy tổng hợp với số lượng lớn. Thượng tá Nguyễn Văn Sửu, Phó trưởng phòng, Phòng phòng, chống TPMT Bộ đội Biên phòng (BĐBP) TP Hồ Chí Minh cho biết: “Các đối tượng từ nhiều địa phương móc nối với đối tượng trong địa bàn tổ chức thành những đường dây khép kín để trung chuyển ma túy qua các tuyến cảng, biển, đường hàng không, đường bộ... với nhiều phương thức thủ đoạn tinh vi. Nhiều đối tượng cầm đầu giả dạng thương gia, chủ doanh nghiệp, trí thức… để thực hiện hành vi phạm pháp.

leftcenterrightdel
Công an quận 12 (TP Hồ Chí Minh) phối hợp với lực lượng dân quân tuyên truyền cho nhân dân tích cực tham gia phòng, chống tội phạm ma túy. 

Để đấu tranh có hiệu quả, triệt phá các băng, nhóm TPMT, thời gian qua, BĐBP, Công an TP Hồ Chí Minh đã phối hợp với các lực lượng chức năng triển khai nhiều chuyên án, các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm. Từ năm 2016 đến nay, BĐBP TP Hồ Chí Minh đã phối hợp với các lực lượng phát hiện, khám phá hơn 91 vụ, bắt giữ 202 đối tượng. Tháng 3-2017, Công an TP Hồ Chí Minh phối hợp với các lực lượng triệt phá đường dây buôn bán ma túy có sử dụng vũ khí quân dụng, do đối tượng Nguyễn Đại Lâm, sinh năm 1992, ngụ quận Thủ Đức cầm đầu, thu 2 khẩu súng... Trước đó, tháng 1-2017, Công an TP đã triệt phá đường dây mua bán ma túy lớn, do Trần Kim Yến, ngụ ở quận 3 cầm đầu, thu 10kg ma túy, 26.000 viên ma túy tổng hợp.

Xóa các tụ điểm ma túy

Buổi tối, đến khu vực An Sương, cầu vượt Quang Trung thuộc địa bàn quận 12, chúng tôi thấy trên vỉa hè có nhiều người dân tập thể dục, trẻ em vô tư nô đùa. Ít người biết, nơi đây những năm trước từng là tụ điểm TPMT nhức nhối. Đại úy Phan Ngọc Hoàng, Công an quận 12, cho biết: Đây là những địa bàn phức tạp, tập trung nhiều đối tượng TPMT. Để xóa "điểm đen", làm chuyển hóa địa bàn, công an quận đã phối hợp với các lực lượng tăng cường tuần tra, kiểm soát, truy quét, xử lý những đối tượng theo quy định pháp luật. Rà soát, nắm chắc các đối tượng, Công an quận 12 đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương lãnh đạo, chỉ đạo, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc. Theo đó, các cấp ủy, ban điều hành các khu phố đều thành lập “Tổ tự quản”; các ban, ngành có nhiều hình thức tuyên truyền, vận động, cảm hóa các đối tượng. Cùng với chiến dịch làm thông thoáng lòng đường, vỉa hè, các đối tượng mua bán, sử dụng ma túy không còn "đất" hoạt động. 

Tuyến đường Tân Sơn, phường 12, quận Gò Vấp cũng là nơi có nhiều tụ điểm ma túy gắn với kinh doanh các lĩnh vực “nhạy cảm”. Trung tá Nguyễn Thành Hưng, Trưởng Công an phường 12, quận Gò Vấp cho biết, công an phường đã tham mưu cho cấp ủy, UBND phường 12 xây dựng, phát huy hiệu quả mô hình “Ca-mê-ra an ninh”. Tại các điểm “đen” ma túy, địa phương đều lắp đặt Ca-mê-ra. Qua hình ảnh ghi được, Công an phường 12 đã khám phá, bắt giữ nhiều đối tượng, xóa 15 điểm “đen” về TPMT. Mô hình “Ca-mê-ra an ninh” đã được công an nhiều địa phương trong cả nước đến tham quan học tập rút kinh nghiệm.

Còn tại địa bàn phường 3, quận Bình Thạnh, trước đây cũng là điểm “nóng” về hút chích ma túy. Thấu hiểu nỗi đau con trai bị nghiện ma túy, chị Lê Kim Chung, phường 3, quận Bình Thạnh, đã vận động các hội viên phụ nữ thành lập Câu lạc bộ “Lá chắn”, với nhiệm vụ đấu tranh chống mua, bán, sử dụng ma túy, vận động hỗ trợ người sau cai nghiện, người nghèo. Để câu lạc bộ hoạt động hiệu quả, nhiều lần chị Chung dũng cảm đối mặt đấu tranh với các đối tượng mua, bán ma túy manh động. Chứng kiến sự dũng cảm của chị Chung, câu lạc bộ thu hút nhiều người tham gia, nhất là những gia đình có người thân nghiện ma túy. Câu lạc bộ đã phối hợp các lực lượng đấu tranh, tố giác hằng chục vụ mua, bán, sử dụng ma túy, xóa điểm “đen” TPMT trên địa bàn phường. Mô hình Câu lạc bộ “Lá chắn”, đã được công an thành phố tuyên dương, nhân rộng…

Cụ thể hóa Nghị quyết của Đảng bộ TP Hồ Chí Minh về xây dựng thành phố có chất lượng sống tốt, thời gian qua, các quận, huyện thường xuyên rút kinh nghiệm, phát hiện, xây dựng, nhân rộng nhiều mô hình điển hình về phòng, chống TPMT, như “Tổ tự quản”, “Ca-mê-ra an ninh”, “Loa tuyên truyền”… Phát huy tốt vai trò các tổ chức, mọi người dân tích cực tham gia Phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”. Thành phố còn chủ động tổ chức việc vận động, tiếp nhận, thu dung người nghiện vào trung tâm cai nghiện, đồng thời có chính sách hỗ trợ, đào tạo nghề, tạo việc làm cho người sau cai nghiện. Thành phố cũng quan tâm đầu tư bảo đảm trang thiết bị hiện đại cho các lực lượng làm nhiệm vụ, cũng như thực hiện tốt công tác chính sách; xây dựng quy chế phối hợp chặt chẽ giữa các ban, ngành trong thành phố và với các tỉnh, thành, nhất là các địa bàn giáp ranh đấu tranh phòng, chống TPMT.

Bài và ảnh: DUY NAM