Qua 9 lần tổ chức, hoạt động Tháng Công nhân đã không ngừng được đầu tư, đổi mới với nhiều nội dung đa dạng, thiết thực. Bà Trần Thị Diệu Thúy, Chủ tịch LĐLĐ thành phố, cho biết: Từ năm 2009, lần đầu tiên Công đoàn TP Hồ Chí Minh tổ chức Tháng Công nhân. Với những kết quả thiết thực mà Tháng Công nhân mang lại, năm 2012, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã chọn tháng 5 hằng năm là Tháng Công nhân và được tổ chức rộng khắp trên cả nước. Điều này một lần nữa khẳng định thành công và tính lan tỏa của Tháng Công nhân, điểm nhấn chăm lo cho người lao động (NLĐ).

leftcenterrightdel
Hoạt động giải trí của đoàn viên công đoàn quận Tân Bình hưởng ứng Tháng Công nhân năm 2018.

Tham quan Ngày hội NLĐ do Công đoàn quận Tân Bình tổ chức hưởng ứng Tháng Công nhân năm 2018, chúng tôi chứng kiến nhiều hoạt động bổ ích vì đời sống công nhân, hỗ trợ việc làm cho NLĐ, như: Các gian hàng ẩm thực 3 miền, bán hàng bình ổn giá “đồng hành và sẻ chia”, cắt tóc miễn phí, tư vấn việc làm, tư vấn pháp lý và các hoạt động văn nghệ, thể thao, trò chơi dân gian vui, khỏe, khéo… Hàng trăm công nhân, đoàn viên công đoàn háo hức mua sắm và tham gia các trò chơi trúng thưởng. Tiếng reo hò cổ vũ náo nhiệt, vui tươi. Anh Đỗ Xuân Hưng, Đoàn viên công đoàn Công ty TNHH Sản xuất-Thương mại Belleza, tâm sự: “Ngày hội NLĐ năm nay được công đoàn quận tổ chức chu đáo, có nhiều gian hàng, dịch vụ tư vấn bổ ích cho đoàn viên, công nhân. Tôi rất quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp lý, hỗ trợ bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho NLĐ. Tháng Công nhân thực sự là cầu nối công đoàn với công nhân, thể hiện rõ vai trò của công đoàn là chỗ dựa tin cậy cho NLĐ”.

Tại sân chơi “Giờ thứ 9” của Công đoàn quận 10, Hội thi hát karaoke và thi “Cướp cờ”, “Ai nhanh hơn ai”… diễn ra sôi nổi. Ban tổ chức kết hợp phát động Chương trình “Đồng hành cùng doanh nghiệp” tuyên dương các doanh nghiệp chăm lo tốt cho NLĐ, đoàn viên công đoàn. Ông Nguyễn Trường Sơn, Chủ tịch LĐLĐ quận 10, cho biết: “Căn cứ đặc thù của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và điều kiện thực tiễn của công nhân, viên chức, NLĐ, chúng tôi lựa chọn nội dung và hình thức phù hợp, tổ chức thực hiện có hiệu quả 6 chương trình hoạt động trọng tâm trong công tác công đoàn  năm 2018. Mục tiêu hướng tới trong Tháng Công nhân là chăm lo tốt nhất đời sống NLĐ, không để đoàn viên công đoàn không có việc làm ổn định. Công đoàn các cấp đồng hành với NLĐ để bảo vệ quyền lợi của đoàn viên”.

Ở các công ty, xí nghiệp, tổ chức công đoàn cũng tích cực triển khai các hoạt động thiết thực vì NLĐ. Không chỉ đơn thuần là thăm hỏi, tặng quà đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn, ốm đau, tai nạn…, Tháng Công nhân đã trở thành điểm nhấn trong chuỗi hoạt động khẳng định vai trò của công đoàn tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Theo bà Lê Thị Kim Thúy, Phó chủ tịch LĐLĐ thành phố, tiếp nối thành công của những Tháng Công nhân trước đây, mỗi năm LĐLĐ thành phố lại điều chỉnh, bổ sung nội dung, chủ đề thích hợp, cụ thể hóa chủ đề của Tổng LĐLĐ Việt Nam sát với đặc điểm công nhân, lao động của thành phố hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng sống cho NLĐ trên địa bàn.

Bài và ảnh: TRẦN THỦY