100% sản phẩm trái vải đợt này đều đạt tiêu chuẩn VietGap và có chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Lựa chọn những chùm vải tươi ngon tại siêu thị Co.opmart Huỳnh Tấn Phát, quận 7, bà Trương Ngọc Mai ngụ ở đường Huỳnh Tấn Phát chia sẻ: “Sản phẩm vải thiều tại siêu thị rất thơm ngon, thích hợp làm quà biếu cũng như thưởng thức tại gia đình. Điều quan trọng là chúng tôi rất an tâm về nguồn gốc, xuất xứ của trái vải”.

leftcenterrightdel
Người dân lựa chọn sản phẩm vải thiều Bắc Giang, Hải Dương tại siêu thị Co.opmart Huỳnh Tấn Phát, TP Hồ Chí Minh.

Theo ông Nguyễn Anh Đức, Phó tổng giám đốc thường trực Saigon Co.op, Saigon Co.op xây dựng những chương trình khuyến mãi dành riêng cho vải thiều như lễ hội trái cây, chiến dịch “Tiêu dùng xanh” nhằm đẩy mạnh tiêu thụ và mang đến cho khách hàng mức giá tốt nhất. Với giá bán hiện tại thì Saigon Co.op chưa có lợi nhuận, nhưng điều quan trọng là giúp vải thiều không còn tình trạng “giải cứu” và bị thương lái ép giá. Tùy theo sức mua mà Saigon Co.op sẽ tiếp tục tăng cường nhập hàng, dự kiến sức tiêu thụ lên đến 600 tấn trong mùa vụ này. Về logictics, Saigon Co.op đang đầu tư, tập trung phát triển rất lớn hệ thống kho từ bắc vào nam với mục tiêu phục vụ tiết giảm được 20% xuống còn 10% và đem lợi ích về cho người tiêu dùng.

Hiện toàn tỉnh Bắc Giang có 218ha diện tích trồng vải thiều đạt tiêu chuẩn GlobalGap với sản lượng 10.000 tấn và có 13.000ha vải thiều đạt tiêu chuẩn VietGap với sản lượng hơn 100.000 tấn. Giá bán trái vải huyện Lục Ngạn là nơi ngon nhất tỉnh đạt tiêu chuẩn VietGap khoảng 29.000 đồng/kg còn những trái vải trồng theo phương pháp truyền thống có giá 15.000 đồng-20.000 đồng/kg. Việc hợp tác cùng Saigon Co.op sẽ giúp cho vải thiều Bắc Giang được tiêu thụ rộng rãi trên toàn miền Nam, đồng thời tạo sự liên kết chặt chẽ giữa nhà phân phối với người sản xuất để tạo đầu ra ổn định cho trái vải. Đó là cách làm mới mà tỉnh tạo điều kiện cho nông dân có thêm đầu ra tiêu thụ sản phẩm. Song song đó, UBND tỉnh Bắc Giang luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp xúc tiến thương mại, giúp nông dân giới thiệu trái ngon và người tiêu dùng có thể mua được vải thiều Bắc Giang ở mọi nơi với giá cả cạnh tranh.

Được biết, ngoài cam kết sản lượng tiêu thụ, Saigon Co.op sẽ là đầu mối để đưa trái vải tươi và các sản phẩm nông sản khác ra thị trường khu vực. Saigon Co.op sẽ đặt hàng trước với các hợp tác xã sản xuất ở các tỉnh Bắc Giang, Hải Dương và yêu cầu sản phẩm phải có tiêu chuẩn cụ thể. Khi đó, trái vải sẽ đồng nhất về kích cỡ, chất lượng và số lượng. Saigon Co.op cũng mong muốn, trái vải Việt Nam đang được người tiêu dùng trong và ngoài nước ưa chuộng, nếu nông dân có thể canh tác trái mùa vụ thì rất có lợi.

Bài và ảnh: HOA NAM