Gần dân, lo cho dân

“Cô Ba ơi, thằng lớn nhà tôi đi đâu suốt đêm qua chưa thấy về. Nhờ cô huy động người tìm giúp, đưa cháu về với gia đình!”. Cuộc điện thoại lúc xế chiều từ một người dân trong khu phố khiến cô Đặng Thị Ba, Bí thư chi bộ, Trưởng ban Bảo vệ dân phố, thuộc phường 11, quận 11 (TP Hồ Chí Minh), như ngồi trên đống lửa. Dọn vội cuốn sổ chấm công và mấy thứ lặt vặt trên bàn làm việc, cô Ba tất tả đi xuống tổ dân cư. Nhìn theo chiếc xe đạp cọc cạch của nữ Trưởng ban Bảo vệ dân phố tuổi ngoại ngũ tuần, Trung tá Lê Văn Tốn, cán bộ Công an phường 11, chia sẻ: “Quán triệt nghị quyết lãnh đạo của Quận ủy và Đảng ủy phường, tất cả cán bộ đều phải sâu sát, gần dân, lắng nghe và giải quyết những bức xúc, khó khăn của người dân bất kể thời gian nào. Bởi vây, có khi nửa đêm bà con cũng gọi nhờ khuyên giải mối bất hòa với hàng xóm… Hôm nay, bà con còn gọi sớm đấy!”.

leftcenterrightdel
Cán bộ, phụ nữ quận Thủ Đức tham gia chương trình từ thiện giúp đỡ người nghèo tại địa phương.

Đó chỉ là việc thường ngày mà đội ngũ cán bộ các cấp ở quận 11 nói riêng và TP Hồ Chí Minh nói chung luôn sẵn sàng giúp đỡ khi người dân cần đến. Đây là bước cụ thể hóa chương trình hành động của Thành ủy thực hiện 7 nhiệm vụ và giải pháp theo Nghị quyết số 25-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, khóa XI về “tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với CTDV trong tình hình mới”. Đồng chí Nguyễn Hữu Hiệp, Trưởng ban Dân vận Thành ủy TP Hồ Chí Minh, cho biết: “Qua 5 năm thực hiện Nghị quyết 25, CTDV của Đảng bộ thành phố đạt nhiều kết quả tích cực; thực hiện sáng tạo, hiệu quả nhiều chính sách để phát huy các nguồn lực phát triển kinh tế, văn hóa, bảo đảm an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững… Phong trào thi đua “Dân vận khéo” được triển khai sâu rộng gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh bằng những việc làm thiết thực, ngày càng đi vào chiều sâu”.

CTDV của Đảng hiện nay đã có nhiều thay đổi, cần những cách làm thích hợp. Theo Bí thư Huyện ủy Nhà Bè Nguyễn Văn Lưu, trọng tâm là CTDV của chính quyền. Để người dân hiểu và có lòng tin, phải công khai, minh bạch, kịp thời cung cấp những thông tin chính thống đến với người dân. Các cơ quan Nhà nước cần đẩy mạnh giáo dục nhận thức về CTDV trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức thành phố; nhất là tăng cường giáo dục đạo đức công vụ, tinh thần trách nhiệm, ý thức phục vụ nhân dân, gần dân, lo cho dân; giao tiếp, ứng xử lễ phép với dân để dân tin, dân ủng hộ.

Lắng nghe dân bằng 4 kênh thông tin

Để CTDV ngày càng hiệu quả, Ban Thường vụ Thành ủy TP Hồ Chí Minh đã ban hành Quy định 1043 nhằm phát huy trách nhiệm đảng viên gắn với địa bàn khu dân cư; đưa lực lượng nòng cốt của Ðảng vào các doanh nghiệp. Ở 24 quận, huyện đều thực hiện nghiêm quy chế CTDV. Đặc biệt, cách đây gần 5 tháng, Thành ủy đã ban hành, triển khai thực hiện Quy định số 1374-QÐ/TU về quy trình giải quyết thông tin phản ánh liên quan đến tập thể, cá nhân suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, vi phạm quy định của Ðảng, pháp luật của Nhà nước từ 4 nguồn thông tin, gồm: Ý kiến cử tri; đơn thư của nhân dân; giám sát của Mặt trận Tổ quốc; phản ánh của báo chí. Dù thời gian thực hiện chưa lâu, song quy định này đã hình thành kênh kết nối “dân-Ðảng-chính quyền” nhằm mục đích cuối cùng là giải quyết thấu đáo những nguyện vọng chính đáng của nhân dân. Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh cho rằng: Bản chất của Quy định 1374 là kết nối những người có trách nhiệm nghe dân nói, giải thích cho dân hiểu và giải quyết việc của dân, tránh tình trạng dân không biết nghe ai và không biết nói cho ai nghe. Cán bộ phải biết sợ nếu dân không vui, không hài lòng… Tất cả đều hướng đến mục tiêu xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức mẫn cán, đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ, thực sự trọng dân, an dân, vì dân.

Tại hội nghị Thành ủy TP Hồ Chí Minh lần thứ 16 mới đây, Thành ủy giao cho các quận ủy, huyện ủy xây dựng chương trình, kế hoạch thực hiện việc lắng nghe ý kiến nhân dân thông qua 4 nguồn thông tin, triển khai ngay trong tháng 5-2018. Cùng với đó, Ban Dân vận Thành ủy thường xuyên có báo cáo tình hình, kết quả dân vận để kịp thời tham mưu giúp Thành ủy chỉ đạo hiệu quả CTDV trên địa bàn. Các cơ quan, sở, ngành đổi mới, nâng cao nhận thức về CTDV, gắn với công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, củng cố lòng tin người dân. Theo đồng chí Võ Thị Dung, Phó bí thư Thành ủy, thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội, thành phố đã và đang tích cực xây dựng nguồn nhân lực, đổi mới phương pháp, tác phong làm việc của đội ngũ cán bộ; trong đó nhấn mạnh yếu tố gần dân, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, lắng nghe ý kiến nhân dân một cách cầu thị trên tinh thần trọng dân, an dân, vì lợi ích của dân để tạo sự đồng thuận thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nghị quyết đề ra.

Bài và ảnh: HOÀNG THÀNH - ĐĂNG ANH