Đến thăm Đội Quản lý học viên (QLHV) số 3, Cơ sở CNMT số 3, chúng tôi thấy không khí lao động trị liệu nghiêm túc của các học viên. Gặp khách đến thăm, từng học viên đều lễ phép “chào thầy”, “chào cô”.

leftcenterrightdel
Giờ lao động trị liệu của học viên Cơ sở CNMT số 3, lực lượng Thanh niên xung phong TP Hồ Chí Minh.

Tuy đôi tay không còn thoăn thoắt, nhanh nhẹn như tuổi trẻ, nhưng học viên Vũ Quốc Thông (54 tuổi), thuộc tổ 7, Đội QLHV số 3 vẫn cần mẫn đan từng chiếc ghế mây. Trò chuyện với chúng tôi, anh Thông cho biết từng làm nghề sơn nước, nhưng do bạn bè rủ rê đã sa vào con đường nghiện hút. Anh Thông vào cơ sở CNMT này từ tháng 12-2016 và đến tháng 6-2018 thì hết thời gian cai nghiện. Anh Thông phấn khởi nói: “Do chăm chỉ lao động và có ý chí cai nghiện tốt, tôi được cấp trên xét cho tái hòa nhập cộng đồng sớm hơn một tháng so với thời gian. Tôi luôn cảm kích tấm lòng nhiệt tình giúp đỡ của các thầy cô nơi đây”.

Cùng tâm sự với học viên Thông, học viên Nguyễn Song Hùng (30 tuổi), thuộc tổ 6, Đội QLHV số 3 cũng luôn dằn vặt lương tâm khi nhận thấy có lỗi rất lớn với vợ và con. Đang làm công việc phụ hồ, có thu nhập ổn định nhưng Hùng đã không tránh khỏi những cám dỗ của ma túy. Anh tâm sự: “Tôi vào cơ sở CNMT số 3 khi đứa con gái út chưa chào đời và đến nay bé đã gần một tuổi. Tôi luôn ý thức phấn đấu thật tốt để sớm về với gia đình, và tôi đã được xét về trước thời hạn một tháng”.

Với chức năng chính là tiếp nhận, quản lý, cai nghiện, chữa trị, kết hợp với tổ chức sản xuất, lao động trị liệu, dạy nghề, dạy văn hóa, giải quyết việc làm cho học viên CNMT, Cơ sở CNMT số 3 đã tập trung mọi nguồn lực để thực hiện nhiệm vụ này với phương châm “kỷ cương, tình thương và trách nhiệm”, lấy giáo dục, thuyết phục là chính. Mỗi khi học viên mắc lỗi thì biện pháp giáo dục, nhắc nhở luôn được áp dụng trước nhất, chỉ có những trường hợp cố tình vi phạm, không chịu sửa sai mới phải áp dụng biện pháp kỷ luật. Sau một ngày lao động, học tập, thầy và trò lại cùng hoạt động thể thao, vui chơi giải trí. Anh Nguyễn Xuân Liên, Phó đội trưởng Đội QLHV số 3, chia sẻ: Trong quá  trình CNMT, lao động cũng là một trong các phương pháp trị liệu và chống tái nghiện có hiệu quả cao. Thông qua lao động, các học viên đã xây dựng một nếp sống mới, ngăn nắp và gọn gàng hơn. Qua đó, học viên biết yêu thương gia đình, cởi mở với mọi người và chia sẻ, hỗ trợ nhau.

Cơ sở CNMT số 3 đang quản lý, dạy nghề cho gần 1.000 học viên CNMT thuộc nhiều đối tượng, có trình độ và thái độ khác nhau, nên phương pháp quản lý giáo dục phải “lạt mềm buộc chặt”. Trong đó, ngoài mô hình “người thầy chuẩn mực”, đơn vị còn thực hiện “ba cùng” là cùng ở, cùng làm, cùng chơi với học viên. Đơn vị thường xuyên khen thưởng, khuyến khích tinh thần các học viên và người sau cai nghiện có thành tích xuất sắc trong lao động và học tập. Biện pháp này đã tạo được sợi dây tình cảm giữa thầy và trò, thúc đẩy học viên tích cực lao động, quan tâm đến mọi người.

Anh Liên tâm sự: “Công tác quản lý, theo dõi, cập nhật, bảo quản hồ sơ quản lý, công tác xét duyệt chuyển quản lý sau cai nghiện cho học viên, tái hòa nhập cộng đồng cho người sau cai được thực hiện thường xuyên, chặt chẽ, khoa học, đúng tiến độ, tạo được lòng tin cho học viên và gia đình học viên. Mỗi học viên khi về cộng đồng đều được cấp chứng chỉ đào tạo nghề. Con đường hòa nhập đòi hỏi rất nhiều nghị lực, sự quyết tâm của học viên, đồng thời cũng cần rất nhiều tình thương yêu, sự bao dung từ phía cộng đồng”.

Bài và ảnh: HỒNG GIANG - LÊ CÚC