Niềm vui chia sẻ là niềm vui lớn…

Lớp học tình thương Thanh Tâm (xã Tân Thông Hội, huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh) buổi sáng có hơn 160 học sinh từ lớp 1 đến lớp 5 đang tập thể dục giữa giờ, với hàng lối ngay ngắn, động tác đều, đẹp, các em tự giác rèn luyện theo khẩu lệnh điều hành. Nữ tu Nguyễn Thị Hào, phụ trách lớp học, giới thiệu: "Năm 1992, ở khu vực Củ Chi có nhiều trẻ em nghèo đi bán vé số, không được tới trường. Căn nhà cũ của gia đình tôi có 3 phòng, tôi liền vận động chị em trong dòng Đức Bà truyền giáo sửa chữa lại mặt bằng và mở lớp học tình thương, nhằm tạo cơ hội cho trẻ em nghèo được học cái chữ. Lúc đầu chỉ khoảng vài chục em theo học, sau đó cứ đông dần. Nhờ sự hỗ trợ của các Mạnh Thường Quân và sự ủng hộ của chính quyền địa phương, tôi đã duy trì đều đặn lớp học này suốt 26 năm qua, với số lượng khoảng 160 em ở cấp tiểu học mỗi năm".

leftcenterrightdel

Thầy, trò Trường Tiểu học Hòa Bình (quận 1) thăm, tặng quà lớp học tình thương Vinh Sơn, tháng 9-2018.

Cũng với tinh thần “hiến thân cho Chúa và phục vụ những người nghèo khổ mà Chúa gửi đến”, Tu hội nữ tử Bác ái Vinh Sơn (Giáo xứ vườn Xoài, quận 3) đã dấn thân chăm sóc đối tượng trẻ em đường phố, lang thang, cơ nhỡ. Từ năm 1988 đến nay, đã có hơn 3.000 em đến với các lớp học tình thương Vinh Sơn, hoàn thành chương trình tiểu học và lên các cấp học cao hơn. Tu hội nữ tử Bác ái Vinh Sơn còn mở hàng chục nhà dưỡng lão; trong đó, Nhà dưỡng lão tình thương Vinh Sơn (quận Bình Thạnh) đã nuôi dưỡng khoảng 300 cụ trên 70 tuổi không nơi nương tựa, bệnh tật, đau ốm liên miên. Hiện tại, có 87 cụ đang được chăm sóc hằng ngày tại đây…

Cùng với chăm sóc người già, nuôi dạy trẻ nhỏ, các linh mục, tu sĩ còn khám bệnh nhân đạo, tặng học bổng cho học sinh nghèo, tổ chức bếp ăn từ thiện và hiến máu nhân đạo. Điển hình là Phòng khám từ thiện Thánh Tâm (Giáo xứ Tân Định, quận 3). Từ năm 2011 đến nay, trung bình mỗi năm phòng khám chăm sóc sức khỏe cho khoảng 1.200 người. Mô hình “bếp ăn tình thương”, “bữa cơm nhân ái” từ sáng kiến ban đầu của Tu hội nữ tử Bác ái Vinh Sơn đã lan tỏa đến nhiều giáo xứ trên địa bàn thành phố, phục vụ rộng rãi đồng bào có hoàn cảnh khó khăn. Tại Giáo hạt Xóm Mới (quận Gò Vấp), các giáo xứ và Nhà an dưỡng Phát Diệm luân phiên phục vụ ăn sáng, ăn trưa cho người nghèo với tổng kinh phí trong 5 năm gần đây lên tới hơn 12 tỷ đồng. Dòng Thừa sai Bác ái Chúa Kitô (huyện Hóc Môn) đã đón nhận tổng cộng 3.700 bà mẹ trẻ lầm lỡ, mang lại sự sống cho 3.700 trẻ sơ sinh. Linh mục Nguyễn Hoàng Tú, Phó xứ Tân Phước (quận Tân Bình) và ông Lê Văn Nam, Phó ban Đoàn kết Công giáo quận Gò Vấp… đã gần 40 lần hiến máu nhân đạo. Đúng như lời khẳng định của nữ tu Nguyễn Thị Kim Vân, Giám tỉnh Hội dòng tu nữ tử Bác ái Vinh Sơn: “Niềm vui chia sẻ, niềm vui lớn/ Nỗi đau chia sẻ, nỗi đau vơi”.

Cùng đồng hành, "sống tốt đời, đẹp đạo"

Những năm qua, nhiều phong trào thi đua yêu nước đã được các vị linh mục, tu sĩ và đông đảo giáo dân tại các giáo xứ, họ đạo, dòng tu tích cực tham gia, như: Cuộc vận động xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; chung sức vì người nghèo; xây dựng và bảo vệ Tổ quốc… Linh mục Phêrô Phan Khắc Từ, Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết công giáo TP Hồ Chí Minh, cho biết: “Phát huy truyền thống đoàn kết dân tộc, Ủy ban Đoàn kết công giáo phấn đấu đưa phong trào thi đua yêu nước trong đồng bào công giáo thành phố tiếp tục phát triển mạnh mẽ; tích cực “Sống tốt đời, đẹp đạo”, nỗ lực phục vụ hạnh phúc của đồng bào trên tinh thần “Đồng hành, hiệp thông, phục vụ trong hân hoan”.

leftcenterrightdel

Các linh mục, tu sĩ, đồng bào công giáo tiêu biểu được UBND TP Hồ Chí Minh khen thưởng, tháng 8-2018.

Đây cũng là mục tiêu được xác định tại Đại hội Đại biểu người công giáo TP Hồ Chí Minh xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, lần thứ VIII (2018-2023), vừa kết thúc. Theo bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Ủy ban MTTQ thành phố, với trách nhiệm công dân, 5 năm qua đã có hàng trăm vị linh mục, tu sĩ, giáo dân tiêu biểu tham gia vào hoạt động của HĐND, Ủy ban MTTQ và các tổ chức chính trị-xã hội, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Không ít linh mục, tu sĩ và giáo dân tiêu biểu tại các giáo xứ, tu viện, cơ sở từ thiện dấn thân vào các hoạt động y tế, xã hội, từ thiện, góp sức chăm lo, giúp đỡ người nghèo, người neo đơn, tàn tật. Nhiều mô hình giúp nhau làm kinh tế, vươn lên thoát nghèo, giữ vững an ninh trật tự… mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần quan trọng vào sự ổn định và phát triển TP Hồ Chí Minh. Đó là minh chứng sinh động cho sự chung tay vì cộng đồng, nỗ lực phục vụ trong hân hoan.

Với phương châm “Sống tốt đời, đẹp đạo”, đồng bào công giáo TP Hồ Chí Minh đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, gắn với đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh bằng những hành động, việc làm cụ thể. Ủy ban Đoàn kết Công giáo thành phố làm tốt vai trò là cầu nối giữa chính quyền và giáo dân với đường hướng “đồng hành cùng dân tộc”; động viên linh mục, tu sĩ, đồng bào công giáo tích cực tham gia các phong trào do chính quyền, MTTQ phát động, thực hiện tốt các hoạt động từ thiện xã hội, giúp đỡ được nhiều hơn nữa cho cộng đồng, góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng TP Hồ Chí Minh ngày càng phát triển.

Bài và ảnh: HOÀNG THÀNH