Sinh viên Phan Anh Vũ, Trường Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh bày tỏ: Tại các trường đại học có rất nhiều cuộc thi về khởi nghiệp, tuy nhiên các ý tưởng bước ra từ cuộc thi thường khó đi vào cuộc sống. Riêng sinh viên ngành khoa học công nghệ có rất nhiều ý tưởng khởi nghiệp, song còn thiếu kiến thức về kinh tế, luật để hiện thực hóa ý tưởng.

Cùng quan điểm này, sinh viên Phan Thị Thái An, Trường Đại học Kinh tế-Luật, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh hiến kế: “Vấn đề sinh viên quan tâm là cần có môi trường tốt để phát triển các ý tưởng sau cuộc thi. Có thể xây dựng website để tạo môi trường khởi nghiệp cho sinh viên và giúp các nhà đầu tư biến các dự án khởi nghiệp của sinh viên thành hiện thực”.

leftcenterrightdel

Lãnh đạo TP Hồ Chí Minh với đại biểu sinh viên tại buổi gặp.

Liên quan đến việc xây dựng thành phố thông minh, sinh viên Đỗ Hạnh Ngân, Trường Đại học Sư phạm TP Hồ Chí Minh cho rằng: Cần tăng cường tuyên truyền để tạo sự đồng thuận của người dân tham gia đóng góp ý tưởng để đề án xây dựng thành phố thông minh đạt hiệu quả cao nhất. Thành phố cần sớm xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu liên thông, đặc biệt là trong ngành y tế để tạo thuận lợi trong việc quản lý hồ sơ bệnh nhân, phục vụ hiệu quả việc khám, chữa bệnh. “Thành phố nên tổ chức các cuộc thi về đô thị thông minh; tổ chức diễn đàn về chủ đề này để sinh viên trong và ngoài nước tham gia. Khi sinh viên có ý tưởng hay, giá trị về xây dựng đô thị thông minh, thành phố nên có chính sách phát triển các ý tưởng này”-Hạnh Ngân cho biết thêm. Một số sinh viên cho rằng, trong quá trình xây dựng đô thị thông minh, ở lĩnh vực y tế có thể xây dựng hồ sơ trực tuyến quản lý sức khỏe các hộ gia đình, trong đó hồ sơ được triển khai từ các trạm y tế và xây dựng hệ thống dữ liệu y tế kết nối giữa các cơ sở y tế với nhau. Cần ứng dụng công nghệ thông tin-trí tuệ nhân tạo để thực hiện các giải pháp về an toàn giao thông, giảm ùn tắc, góp phần xây dựng đô thị thông minh.

Đồng chí Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh khẳng định: Thành phố luôn trân trọng, khuyến khích, tạo môi trường cho tuổi trẻ sáng tạo, cống hiến, đóng góp xây dựng thành phố. Về lâu dài, thành phố xác định phát triển kinh tế chủ yếu dựa trên dịch vụ, phát triển những ngành có giá trị gia tăng cao, tăng cường ứng dụng công nghệ dựa trên đổi mới sáng tạo, giảm thâm dụng lao động. Hiện thành phố cũng đang đẩy nhanh xây dựng Khu đô thị sáng tạo ở khu vực phía đông, được xem là hạt nhân thực hiện Cách mạng công nghiệp 4.0. Lãnh đạo thành phố mong muốn sinh viên tiếp tục đóng góp ý tưởng trong mọi lĩnh vực, trong đó trọng tâm là giải pháp góp phần thực hiện Nghị quyết số 54 của Quốc hội, xây dựng khu đô thị sáng tạo, xây dựng thành phố trở thành đô thị thông minh. Lãnh đạo thành phố luôn đồng hành với sinh viên trong học tập, lao động và sẽ tạo môi trường tốt nhất để sinh viên phát huy những ý tưởng sáng tạo có giá trị.

Bài và ảnh: TRẦN TUYẾT