Trung tá Huỳnh Trung Phong, Trưởng phòng CSGT đường bộ, đường sắt (PC67), Công an TP Hồ Chí Minh cho biết, từ nay đến Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, lượng người và phương tiện tham gia giao thông sẽ tăng cao, nên đơn vị đã chủ động khảo sát các tuyến đường và ở những khu vực trọng điểm, như: Bến xe, nhà ga, sân bay Tân Sơn Nhất, cảng Cát Lái... xây dựng phương án, điều tiết, hạn chế thấp nhất tình trạng ùn tắc giao thông, phòng ngừa tai nạn. PC67 huy động tối đa lực lượng của đơn vị và các quận, huyện tuần tra, kiểm soát 24/24 giờ, xây dựng cơ chế phối hợp liên ngành giữa các lực lượng để bảo đảm trật tự ATGT, chú trọng giải pháp liên cụm. Trước đây, CSGT thường chốt ở các giao lộ thì bây giờ sẽ mở rộng ở cụm tuyến đường trọng điểm, cụm giao lộ để có sự kết nối trong điều tiết, phân luồng, cũng như xử lý các sự cố về giao thông.

leftcenterrightdel
Các lực lượng chức năng TP Hồ Chí Minh ra quân bảo đảm trật tự an toàn giao thông năm 2018 và cao điểm Tết Nguyên đán Mậu Tuất.

Cùng với lực lượng CSGT, hằng ngày vào khung giờ cao điểm, các đội hình tình nguyện của tuổi trẻ thành phố cũng chốt trực tại những giao lộ có mật độ giao thông cao để hỗ trợ, hướng dẫn người và phương tiện lưu thông, tránh xảy ra ùn tắc cục bộ. Tuổi trẻ thành phố còn thành lập “Biệt đội SOS Sài Gòn” hoạt động sau 21 giờ hằng ngày, tham gia cứu hộ, cứu nạn giao thông trên địa bàn.

Những năm gần đây, công tác phối hợp giữa các lực lượng chức năng trong xử lý tình huống an ninh trật tự, bảo đảm ATGT được triển khai thực hiện sâu rộng. Các đơn vị đã ký kết, thực hiện nghiêm túc quy chế phối hợp hoạt động theo Nghị định 77 của Chính phủ. Các đơn vị quân đội thực hiện công tác kiểm tra phương tiện quân sự, chấn chỉnh, xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm, phối hợp điều phối giao thông vào giờ cao điểm, tuần tra, kiểm soát an ninh trật tự các địa bàn dân cư trọng điểm. 

Đại úy Đặng Thành Vương, Phó tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn Kiểm soát quân sự (KSQS) 31, Bộ tư lệnh TP Hồ Chí Minh cho biết: “Mỗi ngày, Tiểu đoàn KSQS 31 duy trì 15 tổ KSQS hoạt động thường xuyên tại các khu vực trọng điểm. Trong đợt cao điểm từ nay đến Tết Nguyên đán, đơn vị tăng cường thêm 10 tổ KSQS. Để hoàn thành nhiệm vụ, đơn vị phối hợp chặt chẽ với đơn vị bạn, lực lượng chức năng của thành phố để nâng cao chất lượng hoạt động". 

Với những giải pháp khẩn trương, quyết liệt, trong tuần thứ hai của tháng 1-2018, lực lượng chức năng của thành phố đã tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự ATGT, nhất là các lỗi do chủ quan dẫn đến TNGT. Lực lượng chức năng đã lập biên bản xử lý hơn 6.100 trường hợp vi phạm trật tự ATGT, tạm giữ 16 ô tô, 864 xe gắn máy, 14 xe thô sơ, thực hiện xử phạt vi phạm trật tự ATGT hơn 3.600 trường hợp.

Tập trung triển khai kế hoạch thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ X về Chương trình giảm ùn tắc giao thông, giảm TNGT giai đoạn 2016-2020, cả hệ thống chính trị và nhân dân thành phố đã liên tục thực hiện nhiều giải pháp nhằm kéo giảm TNGT, giảm ùn tắc giao thông và đạt những kết quả đáng khích lệ. Thời gian qua, thành phố đã kéo giảm được 47% số vụ TNGT. TP Hồ Chí Minh được Ủy ban ATGT Quốc gia đánh giá là địa phương có tỷ lệ người đi mô tô, xe gắn máy chấp hành đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông cao nhất cả nước.

Phát biểu tại buổi lễ ra quân bảo đảm trật tự ATGT năm 2018 và cao điểm Tết Nguyên đán Mậu Tuất, đồng chí Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh nhấn mạnh: Năm 2018, thành phố quyết tâm kéo giảm ít nhất 5% số vụ, số người chết và số người bị thương do TNGT so với năm 2017, đặc biệt đối với trẻ em; giảm số vụ ùn tắc giao thông kéo dài hơn 30 phút và hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng ùn ứ cục bộ tại một số tuyến đường, giao lộ có mật độ giao thông cao; tái lập và giữ vững trật tự lòng đường, vỉa hè, bảo đảm đường thông, hè thoáng.

UBND thành phố yêu cầu lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể và các quận, huyện, phường, xã, thị trấn xác định công tác bảo đảm trật tự ATGT, kéo giảm TNGT, giảm ùn tắc giao thông là một trong những nhiệm vụ trọng tâm phải tập trung quyết liệt thực hiện. Cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân nâng cao hơn nữa ý thức trách nhiệm, tự giác và vận động người thân chấp hành pháp luật về trật tự ATGT, xây dựng văn hóa giao thông bằng ý thức tự giác và những việc làm thiết thực...

Bài và ảnh: HỒNG GIANG