leftcenterrightdel
Khu vực kênh Nhiêu Lộc-Thị Nghè được cải tạo và trồng nhiều cây xanh.

Hiện nay, TP Hồ Chí Minh đang hướng tới mục tiêu xây dựng đô thị Thông minh, coi trọng nền tảng là công nghệ thông tin. Tuy nhiên, yếu tố sinh thái với tỷ lệ mảng xanh thích hợp đóng góp vào sự cân bằng sinh thái trên một địa bàn dân cư đông đúc chưa đạt tiêu chuẩn. Theo nhìn nhận của nhiều chuyên gia, chỉ xét riêng yếu tố sinh thái mà chủ yếu là mảng xanh thì tỷ lệ cây xanh, mặt nước, công viên ở TP Hồ Chí Minh so với tiêu chuẩn hiện tại chỉ đạt mức thấp. Báo cáo hiện trạng môi trường quốc gia do Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố, hai thành phố lớn là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, tỷ lệ diện tích cây xanh chỉ bằng 1/10 chỉ tiêu cây xanh của các thành phố tiên tiến trên thế giới. Các khu đô thị mới thiếu vắng không gian công cộng như: Quảng trường, vườn hoa, công viên, cây xanh…, làm hạn chế chất lượng cuộc sống của cư dân đô thị. Trong khi đó, theo quy hoạch công viên cây xanh TP Hồ Chí Minh đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2025, chỉ tiêu cây xanh khu vực nội thành là 2,4 m²/người, khu vực ngoại thành là 12 m²/người.

Để đạt được mục tiêu đề ra, các cấp, các ngành của thành phố đã tích cực triển khai mở rộng mảng xanh gắn với bảo vệ môi trường, chống ô nhiễm, chống ngập úng mùa mưa, giữ ẩm mùa khô và tạo cảnh quan xanh. Ông Nguyễn Đình Hưng, Phó giám đốc Sở Quy hoạch-Kiến trúc TP Hồ Chí Minh, cho biết: “Gần đây, thành phố đã quan tâm chỉ đạo nâng cấp, cải tạo, phát triển mảng xanh đô thị tạo môi trường sống trong lành. Các quận nội thành đã tận dụng quỹ đất trồng cây xanh dải phân cách, cây xanh ven sông, cải tạo môi trường… vì một đô thị xanh”.

Điểm nhấn là các tuyến kênh, rạch được giải tỏa, làm sạch và trồng thêm nhiều cây xanh trên các tuyền đường ven kênh, như kênh Nhiêu Lộc-Thị Nghè, Tân Hóa-Lò Gốm… và bảo vệ khu sinh quyển Cần Giờ, nhằm giữ “lá phổi xanh” cho thành phố. TS, KTS Lê Thị Bích Thuận, nguyên Phó viện trưởng Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn quốc gia (Bộ Xây dựng), cho rằng: Giải pháp xây dựng đô thị nên kết hợp không gian mở. Nguyên tắc giữ lại tối đa và sử dụng hiệu quả những vùng tự nhiên trong khu vực phát triển đô thị xanh là yêu cầu đối với mọi lựa chọn về hình thái tổ chức không gian đô thị. Bởi vậy, TP Hồ Chí Minh cần có chính sách quy hoạch hợp lý mảng xanh trong xây dựng cơ sở hạ tầng; đồng thời kêu gọi đầu tư vào hệ thống công viên cây xanh, kết hợp với các dịch vụ vui chơi, giải trí gắn liền với công viên để tăng mảng xanh cho đô thị.

Bài và ảnh: CHÂU GIANG