leftcenterrightdel
Công nhân Công ty Thoát nước đô thị TP Hồ Chí Minh kiểm tra, thu gom rác dưới cống.

Đi quanh các khu dân cư, dọc những tuyến đường, con kênh, nơi đất trống… ở các quận, huyện dễ dàng nhận thấy tình trạng rác thải vứt khắp nơi. Các loại rác như: Tủ hỏng, bàn ghế gãy, đệm, chăn, gối cũ… không được các đơn vị thu gom rác tiếp nhận, nên người dân thường lén vứt bừa bãi ra các khu đất trống, xuống kênh rạch, sông ngòi… gây tắc nghẽn dòng chảy, ô nhiễm môi trường. Anh Ngô Chí Hùng, công nhân Công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị TP Hồ Chí Minh, cho biết: “Chúng tôi làm việc vô cùng vất vả, thậm chí nguy hiểm bởi phải chui xuống cống, rãnh có cả kim tiêm, mảnh sành, chai lọ vỡ… do người dân vứt xuống. Có trường hợp anh em đang chui cống móc rác lên thì bị ai đó đổ cả một thùng phế thải xây dựng xuống người. Những trường hợp như vậy chúng tôi gặp không ít”.

Thực tế, hành vi xả rác sinh hoạt tùy tiện ra môi trường chỉ bị xử phạt khoảng 500.000 đồng/lần nên chưa đủ sức răn đe. Người dân vẫn "vô tư" xả rác ra môi trường, bất chấp các biển cấm. Bên cạnh đó, việc quản lý hệ thống xử lý rác ở các địa phương chưa hiệu quả, chưa có sự phối hợp chặt chẽ giữa lực lượng thu gom rác dân lập và các công ty dịch vụ công ích quận, huyện nên dẫn đến nhiều bất cập. Rác thải vẫn là nỗi lo, làm tăng nguy cơ ô nhiễm môi trường, ứ đọng dòng chảy. Theo bà Phan Thị Thắng, Giám đốc Sở Tài chính TP Hồ Chí Minh, mỗi năm thành phố dành khoảng 4.000 tỷ đồng để thu gom rác thải, trong đó có gần 1.200 tỷ đồng dành cho việc xử lý nước thải sinh hoạt, 700 tỷ đồng chi cho việc quét rác, 88 tỷ đồng chi cho việc phân loại rác tại nguồn, 1.800 tỷ đồng chi cho khâu xử lý rác thải… Tuy nhiên, việc xử lý rác vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu của thành phố.

Thời gian qua, Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hồ Chí Minh đã ban hành các quy định về quản lý chất thải rắn, phân loại rác tại nguồn, kết hợp hướng dẫn và triển khai kế hoạch thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải nguy hại, chất thải y tế trên địa bàn thành phố. Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố, cho biết: Mục tiêu trong năm 2018 là hoàn tất thủ tục, nguồn vốn doanh nghiệp và tập trung chuyển đổi công nghệ tại các nhà máy xử lý rác hiện hữu, thực hiện các bước để cải tạo, nâng cấp nhà máy, đầu tư công nghệ xử lý rác hiện đại; đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người dân trong việc xả thải rác sinh hoạt… Sở sẽ tăng cường kiểm tra, xử lý các đơn vị sản xuất, kinh doanh có phát sinh chất thải gây ô nhiễm môi trường; đồng thời kiến nghị biện pháp xử phạt thích đáng đối với các trường hợp xả rác tùy tiện nơi công cộng và trong khu dân cư.

Bài và ảnh: CHÂU GIANG