Cầm trên tay hai hộp cháo vừa được cấp phát, chị Hồ Thị Lan ở xã An Phước (Long Thành, Đồng Nai) chia sẻ: “Bố tôi bị tai nạn trước Tết, phải điều trị dài ngày ở Bệnh viện quận Thủ Đức. Gia đình khó khăn, neo người, tôi phải nghỉ việc ở công ty lên chăm bố. Mấy ngày Tết, bố con tôi được nhận quà, được tham gia phiên chợ 0 đồng, giờ lại được phát cháo miễn phí. Nghĩa tình này gia đình tôi luôn trân trọng, khắc ghi”.

Chị Lan vào bệnh viện chăm sóc người thân được gần một tháng. Một hôm, cô y tá đi đến tận giường thông báo có cháo thịt phục vụ miễn phí dưới cổng bệnh viện, mời bà con cô bác qua ăn và lấy về cho người bệnh. Thấy nhiều người đi nhận cháo miễn phí nên chị cũng đi theo. Chị rất cảm kích trước việc làm thiện nguyện của bệnh viện và các nhà hảo tâm.

leftcenterrightdel
Bệnh nhân nghèo và người thân nhận những suất cháo yêu thương tại Bệnh viện quận Thủ Đức.

Ý tưởng nấu cháo dinh dưỡng hỗ trợ bệnh nhân nghèo do chị Bùi Tuyết Nhung, nhân viên bán hàng tại siêu thị trong bệnh viện đề xuất. Chị Nhung chia sẻ: “Trong những mặt hàng tôi bán ở siêu thị thì cháo thịt bằm bán chạy nhất. Dù trời nắng hay mưa, số lượng bệnh nhân mua cháo vẫn rất đông. Nhiều lần tôi đã chứng kiến bệnh nhân vào siêu thị mua một suất cháo thôi mà tìm hết túi quần, túi áo cũng chưa đủ 10.000 đồng để trả. Có bệnh nhân mua một suất cháo nhưng chia thành hai phần, một phần ăn sáng còn một phần mang về để dành buổi trưa. Lúc đầu, tôi bớt tiền cho họ, hoặc bỏ tiền túi bù vào cho bệnh nhân mua đủ suất cháo. Thế nhưng, tôi nhận thấy đây không phải là cách làm hay và không thể giúp được nhiều người, nên tôi bàn với bạn bè trong các phòng, ban của bệnh viện cùng nhau nấu cháo vào những ngày cuối tuần tặng bệnh nhân nghèo, bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn”.

Ý tưởng của chị được nhiều người tán thành. Sau hơn một tháng chuẩn bị, phân công nhiệm vụ, huy động tiền quỹ ban đầu, đến ngày 26-7-2017, “Nồi cháo yêu thương” đầu tiên đã phục vụ cho 350 người bệnh. Từ đó đến nay, nhóm của chị Nhung đã tặng hơn 10.000 suất cháo yêu thương đến tay bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Tiếng lành đồn xa, nhiều mạnh thường quân, sinh viên các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn đã tự nguyện tham gia. Có người còn mang đấu giá vật dụng quý hiếm để lấy tiền ủng hộ nhóm thiện nguyện duy trì nồi cháo ngày một nhiều hơn, chất lượng hơn.

Anh Trần Đức Tiến, cán bộ Ban Công tác xã hội Bệnh viện quận Thủ Đức, cho biết: “Không chỉ chung tay duy trì nồi cháo yêu thương, chúng tôi còn huy động triển khai tủ quần áo miễn phí tặng bệnh nhân nghèo và đang ấp ủ nhiều ý tưởng thiện nguyện khác. Chính niềm vui và lời cảm ơn chân thành của bệnh nhân đã tiếp thêm sức mạnh thôi thúc chúng tôi tổ chức nhiều hơn nữa những việc làm nghĩa tình trong cộng đồng”.

Bài và ảnh: YẾN LONG - ĐĂNG ANH