leftcenterrightdel
Trưởng công an phường Tam Phú mang cháo đến tận phòng phát cho bệnh nhân tại Bệnh viện quận Thủ Đức. 
Nồi cháo nghĩa tình ấy do cán bộ, chiến sĩ Công an phường Tam Phú, quận Thủ Đức (TP Hồ Chí Minh) tổ chức tại tại sân Bệnh viện quận Thủ Đức vào buổi sáng thứ tư và thứ sáu hằng tuần. Trung tá Nguyễn Văn Tài, Trưởng công an phường Tam Phú, chia sẻ: "Chúng tôi triển khai cấp cháo miễn phí cho bệnh nhân nghèo từ giữa năm 2016, xuất phát từ chiến dịch tăng cường tuần tra, giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tại khu vực bệnh viện quận, chúng tôi thấy rất nhiều bệnh nhân và người nhà chen chúc mua đồ ăn sáng ở lề đường không bảo đảm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Có người còn không đủ tiền trả, phải mua cháo trắng. Trước thực tế đó, tôi nảy ra ý định giúp đỡ các bệnh nhân vơi bớt khó khăn để chữa trị bệnh. Ý tưởng này đều được anh em trong đơn vị ủng hộ. Vậy là từ tháng 7-2016, chúng tôi tự nguyện trích một phần tiền lương hằng tháng để duy trì nồi cháo nghĩa tình".

Người được giao nhiệm vụ mua gạo, xương ống, thịt, gia vị... và trực tiếp nấu cháo là anh Lê Hữu Hiệp, bảo vệ tổ dân phố gần bệnh viện. Vào chiều thứ ba và chiều thứ năm hằng tuần, sau giờ làm việc, cán bộ, chiến sĩ công an phường luân phiên nhau đến nhà anh Hiệp phụ giúp các khâu để đúng 4 giờ sáng mọi người cùng nhau vận chuyển nồi cháo lớn đến trước sân bệnh viện, chia sẵn thành từng phần và phát cho bệnh nhân. Những ngày đầu, thấy công an phát cháo, một số người e dè, ngần ngại, nhưng khi thấy các anh vui vẻ mời và đưa tận tay suất cháo nóng, thơm phức thì ai nấy đều cảm động. Khi biết có bệnh nhân không đi nhận cháo được, lại không có người nhà chăm nom, các anh đã mang cháo đến tận phòng phát cho bệnh nhân... Bà Trần Thị Diệu Linh, ngụ tại huyện Tân Trụ (tỉnh Long An), lên chăm con ốm đang nằm ở Khoa Ngoại (Bệnh viện quận Thủ Đức), tâm sự: “Từ khi lên bệnh viện chăm con, nhìn các chú công an tận tình, niềm nở giúp đỡ bà con và tặng cháo ăn bữa sáng, chúng tôi thấy ấm lòng. Ai cũng cảm động, tấm tắc ngợi khen”.

Việc làm của cán bộ, chiến sĩ công an phường Tam Phú đã lan tỏa sang nhiều đối tượng trên địa bàn. Thầy và trò Trường Tiểu học Thái Văn Lung (quận Thủ Đức) cũng hưởng ứng, chung tay hỗ trợ các anh, cùng vận động các nhà hảo tâm tham gia giúp đỡ bệnh nhân nghèo. Đến nay, nồi cháo nghĩa tình đã được duy trì đều đặn 2 bữa sáng mỗi tuần với số lượng và chất lượng được nâng lên. Anh Hà Tuấn Anh, Trưởng ban Dân vận Quận ủy Thủ Đức cho biết: Chúng tôi đánh giá cao việc làm của cán bộ, chiến sĩ Công an phường Tam Phú, nhất là khi đang đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Hình ảnh những chiến sĩ công an tự nguyện góp tiền duy trì nồi cháo nghĩa tình cho bệnh nhân nghèo là rất ấn tượng, góp phần làm đẹp hình ảnh người chiến sĩ công an vì nhân dân phục vụ.

Bài và ảnh: TRẦN BÍCH THỦY