Cách đây vài năm, chợ Xóm Chiếu (phường 15, quận 4) là một trong những địa điểm thường xuyên xảy ra kẹt xe, lộn xộn. Chợ tập trung lượng khách tương đối lớn, các xe bán hàng rong và nhiều người dân kinh doanh xung quanh chợ. Tại giao lộ Lê Quốc Hưng và Lê Văn Linh tồn tại điểm tập kết rác gây ô nhiễm môi trường đô thị... Mặc dù quận đã chỉ đạo kiểm tra, chấn chỉnh, nhưng tình trạng lấn chiếm lòng đường để buôn bán và xả rác tùy tiện vẫn không giảm. Anh Bùi Thanh Hải, Phó trưởng phòng Quản lý đô thị quận 4, cho biết: “Chợ Xóm Chiếu tồn tại từ lâu, án ngữ vị trí quan trọng nên lưu lượng giao thông ở đây càng thêm đông đúc. Để bảo đảm trật tự địa bàn và thông thoáng lòng lề đường, Phòng Quản lý trật tự đô thị đã tham mưu với cấp trên lắp đặt hệ thống camera quan sát xung quanh chợ để theo dõi mức độ an toàn và tình trạng xả thải rác; tiện cho việc theo dõi, nhắc nhở, xử phạt những trường hợp vi phạm quy định bảo vệ môi trường của địa phương”. Mới đây, Đội Quản lý trật tự đô thị đã đề xuất với lãnh đạo phòng và UBND quận triển khai quy hoạch tập trung các thùng chở rác để người dân và các hộ tiểu thương tập kết rác đúng nơi quy định.

leftcenterrightdel
Nhờ kiểm tra, chấn chỉnh thường xuyên nên khu vực chợ Xóm Chiếu đã khá sạch đẹp và bớt ô nhiễm.

Cùng với việc trang bị phương tiện kỹ thuật, Đội Quản lý trật tự đô thị đã tăng cường lực lượng kiểm tra, nhắc nhở, xử phạt nghiêm minh các tiểu thương cố tình không chấp hành quy định của chính quyền, bảo đảm cho đường thông, hè thoáng, chợ sạch, an toàn; kiên quyết xóa bỏ các điểm tập kết rác tùy tiện, sắp xếp việc kinh doanh, mua bán hợp lý, chấm dứt tình trạng mất trật tự, không bảo đảm an toàn giao thông trong khu vực chợ Xóm Chiếu và các chợ tự phát trên địa bàn; phối hợp với cơ quan quân sự, công an quận và UBND 15 phường xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm an toàn giao thông tại các tuyến đường trọng điểm trong quận, tạo cảnh quan đô thị sạch đẹp, xây dựng văn hóa giao thông, góp phần phát triển kinh tế-xã hội. Theo anh Trần Viết Tùng, Phó đội trưởng Đội Quản lý trật tự đô thị: Ở các tuyến đường giáp ranh như đường Nguyễn Tất Thành, đơn vị đã chủ động phối hợp với lực lượng phường bạn lập rào chắn di động để phân luồng giao thông giờ cao điểm. Ngoài ra, đội cũng thường xuyên tổ chức tuần tra, chốt chặn bảo đảm trật tự lòng, lề đường, vệ sinh môi trường ở các khu vực trọng điểm; chỉ đạo tổ địa bàn phường hỗ trợ các trường học giữ gìn trật tự an toàn giao thông trong thời gian học sinh nhập trường, tan học…

Để tiếp tục nâng cao chất lượng chỉnh trang đô thị, thời gian tới, nhất là dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất, lãnh đạo quận yêu cầu lực lượng chức năng tăng cường tuyên truyền, phổ biến các thông tin, quy định pháp luật cho tiểu thương và nhân dân tự giác chấp hành; xử lý nghiêm các trường hợp lấn chiếm lòng, lề đường làm ảnh hưởng tới môi trường công cộng; thống nhất thời gian tổ chức thu gom rác, vận chuyển rác tại khu vực chợ… để thuận tiện cho người dân, bảo đảm mỹ quan, môi trường đô thị xanh, sạch, đẹp.

Bài và ảnh: HOÀNG THÀNH - VĂN CƯỜNG