Theo Tổng công ty Điện lực TP Hồ Chí Minh (EVNHCMC), sản lượng điện ngày cao nhất hiện đạt 76,02 triệu kWh, tăng 8,66% so với cùng kỳ năm 2017 và còn tiếp tục tăng trong thời gian tới. Dự báo, năm 2018, sản lượng điện thương phẩm của thành phố đạt khoảng 24.200 triệu kWh, tăng 5,71% so với năm 2017 và công suất cực đại ước đạt 4.141MW, tăng 7,05% so với cùng kỳ năm 2017. EVNHCMC đã và đang triển khai nhiều giải pháp nhằm bảo đảm cung cấp điện ổn định, liên tục cho khách hàng.

leftcenterrightdel
Công nhân ngành điện TP Hồ Chí Minh thi công cải tạo đường dây trong mùa khô. Ảnh: CHI LAN

Các công ty điện lực cũng được yêu cầu tổng rà soát, kiểm tra xử lý những nguy cơ tiềm ẩn trên lưới điện nhằm hạn chế thấp nhất các sự cố phát sinh gây mất điện hoặc cháy nổ. Để thực hiện yêu cầu này, công nhân ngành điện đang ngày đêm giám sát, xử lý lưới điện. Thời gian kiểm tra thường vào lúc điện được sử dụng nhiều nhất, bởi lúc này nếu lưới điện có khiếm khuyết thì sinh nhiệt rất lớn, dễ phát hiện. Để bảo đảm cung cấp điện mùa khô, EVNHCMC đã xây dựng và phối hợp với Trung tâm Điều độ hệ thống điện miền Nam về phương thức vận hành lưới điện 110kV, đặc biệt là bảo đảm trạm biến áp 220kV Tao Đàn cấp điện cho khu vực trung tâm thành phố vận hành dưới 80% tải định mức ở chế độ thường.

Ông Nguyễn Tấn Hưng, Trưởng ban Quan hệ cộng đồng EVNHCMC, cho biết: “Hiện nay, lưới điện thành phố đang dự phòng khoảng 43%. EVNHCMC đã xây dựng các kịch bản để điều hành và phân phối điện trong điều kiện hệ thống điện vận hành bình thường, cũng như trong điều kiện thiếu 1-10% sản lượng và công suất hệ thống. EVNHCMC còn đẩy mạnh áp dụng các công nghệ mới để nâng cao năng lực quản lý, vận hành lưới điện mùa khô". 

Được biết, các đơn vị EVNHCMC đã gia tăng nhiều biện pháp giảm sự cố, sắp xếp, bố trí thời gian bảo trì, sửa chữa lưới điện hợp lý để hạn chế tối đa cắt điện. Các đơn vị còn tiếp tục trang bị bổ sung các thiết bị, công cụ chẩn đoán phát hiện sớm và ngăn ngừa sự cố. Thời gian qua, EVNHCMC cũng phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức có hiệu quả nhiều chương trình tiết kiệm điện nên tình hình cung cấp điện cho khách hàng luôn được bảo đảm. Một số chương trình tiết kiệm điện EVNHCMC đã triển khai nhằm vận động khách hàng thực hiện tiết kiệm điện, như: Cung cấp đến khách hàng cẩm nang giới thiệu những biện pháp thực hành tiết kiệm điện, sử dụng các thiết bị có dán nhãn tiết kiệm năng lượng, hạn chế sử dụng thiết bị điện không cần thiết vào giờ cao điểm… 

Theo ông Phạm Quốc Bảo, Phó tổng giám đốc EVNHCMC, trong thời gian tới, EVNHCMC sẽ tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động của Ban chỉ đạo cung ứng, tiết kiệm và an toàn điện; phối hợp với chính quyền địa phương, các hội, đoàn triển khai những hoạt động tiết kiệm điện, trong đó có chương trình thi đua Gia đình tiết kiệm điện. EVNHCMC đã kiến nghị Sở Công Thương tham mưu với UBND thành phố ban hành văn bản chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, tổ chức đoàn thể đẩy mạnh việc thực hiện những giải pháp tiết kiệm điện trong thời gian tới, đặc biệt là các tháng cao điểm mùa khô năm 2018.

HỒNG GIANG