Qua hai năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đã có sự chuyển biến bước đầu tích cực, sâu sắc hơn trong nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên. Các cấp ủy gắn việc thực hiện học tập và làm theo Bác với công tác xây dựng Đảng, thực hiện nhiệm vụ chính trị, kinh tế, xã hội; bước đầu phát huy trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu, tích cực xây dựng, thực hiện kế hoạch cá nhân học tập và làm theo Bác.

leftcenterrightdel

Các điển hình tập thể, cá nhân học tập và làm theo Bác vừa được Thành ủy TP Hồ Chí Minh biểu dương.

Với mục tiêu nâng cao đạo đức công vụ cho cán bộ, công chức để giải quyết công việc và phục vụ người dân ngày càng tốt hơn, Đảng ủy, UBND phường Tân Thành, quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh đã xây dựng Bộ quy định “3 đúng-3 không-3 nên” khi tiếp xúc với nhân dân và thực hiện mô hình “Thư chúc mừng, thư chia buồn”. Cụ thể, UBND gửi Thư chúc mừng kết hợp với trao giấy chứng nhận kết hôn hoặc giấy khai sinh. Ở mặt sau của thư chúc mừng đính kèm các thông tin cần biết khi tổ chức lễ cưới, phương pháp nuôi dạy trẻ, lịch tiêm chủng... Khi các gia đình có tang lễ, UBND phường phối hợp với ban điều hành khu phố, tổ dân phố đến viếng và gửi thư chia buồn đến gia đình. Ở mặt sau của thư chia buồn đính kèm các thông tin những điều cần biết khi tổ chức lễ tang, quy định về nếp sống văn minh trong việc tang...

Ngoài ra, phường cũng triển khai mô hình “Kết bạn với nhân dân” bằng 6.500 móc khóa in số điện thoại lãnh đạo phường, phát đến từng hộ dân để người dân có thể thông tin, phản ánh các vấn đề về an ninh, trật tự... Đồng chí Trần Thị Hồng Cúc, Chủ tịch UBND phường Tân Thành chia sẻ: “Khi người cán bộ nêu gương, ứng xử đúng mực và hành động vì quyền lợi của nhân dân thì người dân sẽ luôn tin và ủng hộ cấp ủy Đảng, chính quyền”.

“Tuổi cao chí khí càng cao” là câu nói rất đúng nói về bà Nguyễn Thị Phương, 75 tuổi, hội viên Hội Cựu chiến binh phường 10, quận 3-người sáng lập bếp ăn từ thiện tại căn nhà số 19 đường Rạch Bùng Binh từ năm 1997 đến nay. Trung bình mỗi ngày, bếp ăn từ thiện hỗ trợ hơn 160 suất cơm miễn phí cho các cụ già neo đơn, sinh viên nghèo, trẻ em tật nguyền, cơ nhỡ. Chỉ tính 5 năm gần đây, bếp đã phục vụ 170.000 suất cơm, nếu tính trung bình 15 ngàn đồng/suất thì cũng đã xấp xỉ 2,5 tỷ đồng. Kinh phí để trang trải bếp ăn chủ yếu do chính đồng lương hưu của bà Phương và chồng, cùng các nhà hảo tâm, Mạnh Thường Quân tài trợ. Bà Phương chia sẻ: “Năm nay tôi đã sang tuổi 76, sức khỏe còn cho phép ngày nào thì còn làm những việc giúp ích cho cộng đồng, xã hội ngày đó”. Đặc biệt, ngoài công việc từ thiện, bà Phương còn được biết đến với hoạt động cảm hóa những đối tượng nghiện ma túy. Bằng sự quan tâm, chăm sóc và khuyên nhủ, hơn 100 đối tượng đã được bà Phương vận động trở về con đường lương thiện và tái hòa nhập cộng đồng.

Hai câu chuyện trên chỉ là đại diện cho hàng trăm điển hình tiên tiến học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trên địa bàn thành phố vừa được Thành ủy Thành phố biểu dương. Theo đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh, Đảng bộ, chính quyền, mỗi cán bộ, đảng viên, người dân thành phố mang tên Bác luôn ý thức học tập và làm theo Bác, luôn phấn đấu, rèn luyện để phục vụ nhân dân, gắn bó với nhân dân, vì cuộc sống ngày càng ấm no, hạnh phúc của nhân dân. Mỗi cấp ủy, mỗi cán bộ, đảng viên đã nhìn thẳng vào những hạn chế, yếu kém và quyết tâm khắc phục, sửa chữa, thật sự tự giác rèn luyện, tu dưỡng theo những lời dạy của Người, để xây dựng Đảng bộ thật sự TSVM.

Để việc học và làm theo Bác ngày càng đi vào chiều sâu, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh: “Mỗi chúng ta hãy thường xuyên noi gương Bác, tự giác tu dưỡng, rèn luyện, tìm tòi, đổi mới, nói đi đôi với làm, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao theo cương vị công tác và chức trách của từng người. Mỗi cán bộ, đảng viên thành phố phải phấn đấu xứng đáng là công bộc của dân, là học trò, con cháu của Bác Hồ. Mỗi người dân thành phố luôn phấn đấu xứng đáng là công dân của thành phố mang tên Bác”.

Bài và ảnh: HÙNG KHOA - LÊ CÚC