Những năm qua, Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn-TNHH MTV (Sawaco) đã nỗ lực lớn để bảo đảm sản xuất, cung cấp nước sạch an toàn, liên tục với tổng công suất cấp nước của toàn hệ thống là 2,4 triệu m3/ngày. Sawaco luôn chủ động sẵn sàng ứng phó với các sự cố nhằm duy trì hoạt động cấp nước ổn định, tăng cường phối hợp với các tỉnh lân cận trong bảo vệ khu vực khai thác nguồn nước thô. 

leftcenterrightdel
 Các tập thể tiêu biểu trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc của ngành cấp nước được nhận khen thưởng của UBND TP Hồ Chí Minh. 

Theo ông Nguyễn Thanh Sử, Phó tổng giám đốc Sawaco, để bảo đảm an toàn, cung cấp nước sạch phục vụ sinh hoạt của người dân cũng như các nhiệm vụ khẩn cấp khác thì nền tảng quan trọng là thực hiện tốt phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ). Sawaco và các đơn vị trực thuộc đã lồng ghép, gắn kết chặt chẽ phong trào này với công tác phòng cháy, chữa cháy, an toàn vệ sinh lao động... Qua đó, giúp cán bộ, người lao động xác định rõ trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh phải gắn với giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thành phố.

Nét nổi bật của Sawaco là chú trọng xây dựng lực lượng tự vệ ứng phó sự cố tại doanh nghiệp. Tại tổng công ty và các đơn vị cấp nước thành viên đều thành lập ban chỉ huy quân sự và lực lượng tự vệ tại chỗ luôn túc trực trong tư thế sẵn sàng xử lý những tình huống đột xuất xảy ra. Các hoạt động phong trào quần chúng bảo vệ an toàn, an ninh cấp nước được tổ chức, phát động thường xuyên đến từng đơn vị cơ sở để huy động sức mạnh tổng hợp nhằm xây dựng thế trận an ninh nhân dân vững chắc ngay từ cơ sở. Đơn vị phối hợp chặt chẽ với các địa phương như: TP Biên Hòa (Đồng Nai), TP Dĩ An (Bình Dương) và TP Thủ Đức là những khu vực có hai tuyến ống nước thô quan trọng là D1800mm và D2400mm đi qua, để giám sát, kiểm tra, bảo vệ an toàn.

Trong 8 tháng của năm 2022, Sawaco đã tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ như xây dựng lực lượng tự vệ vững mạnh toàn diện, làm tốt công tác phòng, chống cháy, nổ, phối hợp lực lượng công an tổ chức diễn tập phòng cháy, chữa cháy, tập huấn bồi dưỡng kiến thức cho đội tuần tra hành lang tuyến ống... Được UBND TP Hồ Chí Minh giao tổ chức làm điểm “Ngày hội Toàn dân bảo vệ ANTQ” năm 2022, Đảng ủy, Ban tổng giám đốc và tập thể cán bộ, công nhân viên Sawaco càng khẳng định quyết tâm, tích cực tham gia phong trào với nhiều giải pháp cụ thể, thiết thực, trọng tâm vẫn là bảo đảm an toàn cấp nước. Sawaco đã ký kết với Công an thành phố về phối hợp bảo đảm an ninh trật tự trong lĩnh vực cấp nước, cũng như trong triển khai công tác phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ và đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm liên quan đến ngành nước.

Tại ngày hội, ông Phạm Minh Tuấn, Phó chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh đã đánh giá rằng, Sawaco là một trong những điển hình tiêu biểu về thực hiện phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Sawaco còn phối hợp chặt chẽ với các cơ quan công an, chính quyền địa phương trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự cho toàn hệ thống...  Điều đáng ghi nhận là ngành cấp nước thành phố triển khai nhiều cách làm thiết thực, phù hợp với đặc thù của đơn vị để bảo đảm an ninh, an toàn cấp nước, giúp người dân, doanh nghiệp yên tâm sản xuất, kinh doanh.

Bài và ảnh: HỒNG GIANG