leftcenterrightdel
Thực hành xử lý một tình huống tại phòng huấn luyện mô phỏng gây mê hồi sức của Bệnh viện ĐHYD TP Hồ Chí Minh.

Chứng kiến các bác sĩ, điều dưỡng, sinh viên y khoa thực hành ép tim, sốc điện trên bệnh nhân mô hình tại phòng huấn luyện mô phỏng gây mê hồi sức, Phó giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Hoàng Bắc, Giám đốc Bệnh viện ĐHYD TP Hồ Chí Minh tâm đắc: “Phòng huấn luyện mô phỏng sẽ là môi trường cho các học viên học hỏi kỹ thuật gây mê hồi sức. Qua đó, góp phần giải quyết các tình huống lâm sàng giả định một cách thành thục, tránh tối đa các sai sót khi điều trị thực tế trên bệnh nhân. Hướng tới đào tạo mô phỏng theo chuẩn quốc tế là đòi hỏi tất yếu đối với các trung tâm đào tạo lớn như Bệnh viện ĐHYD TP Hồ Chí Minh. Đây sẽ là cơ hội tốt cho các học viên thực hành và trao đổi kinh nghiệm với các chuyên gia ở tất cả các tình huống lâm sàng, bảo đảm an toàn trong gây mê hồi sức, cải thiện chất lượng chăm sóc bệnh nhân”.

Phòng huấn luyện mô phỏng gây mê hồi sức là hệ thống các thiết bị hiện đại với các tính năng tiên tiến như: Gây mê dòng thấp, gây mê theo nồng độ khí đích, gây mê cân bằng, huy động phổi trong gây mê toàn thân, cũng như các chỉ số huyết động cao cấp. Đặc biệt, hệ thống máy gây mê còn bao gồm máy gây mê cơ bản, phù hợp cho các bệnh viện tuyến dưới. Cùng hợp tác trong lĩnh vực này, GE Healthcare sẽ hỗ trợ chuyên gia nhằm giúp xây dựng kế hoạch, chương trình và tổ chức các khóa đào tạo đạt chuẩn thực hành quốc tế trong gây mê hồi sức. Còn VietMedical thực hiện các trang thiết bị bao gồm: Hệ máy gây mê, máy theo dõi bệnh nhân và hệ thống theo dõi trung tâm, máy thở, máy điện tim và hệ thống thiết bị mô phỏng cao cấp.

Theo Tiến sĩ, Bác sĩ Phan Tôn Ngọc Vũ, Trưởng khoa Gây mê hồi sức Bệnh viện ĐHYD TP Hồ Chí Minh, có những tình huống khó, nguy hiểm mà bác sĩ gây mê hồi sức phải đối mặt trong ca phẫu thuật như: Ngưng tuần hoàn, sốc tim... Đây là những tình huống không thể thử nghiệm trên người bệnh thật được. Các bác sĩ gây mê trình độ cao giúp công tác gây mê hồi sức được thực hiện an toàn và hiệu quả hơn, cùng với các công nghệ tân tiến sẽ giúp họ đưa ra các quyết định nhanh chóng và chính xác hơn.

Hệ thống y tế Việt Nam vẫn đang phải đối mặt với thách thức thiếu hụt nhân lực y tế chuyên môn cao trong lĩnh vực gây mê hồi sức. Theo số liệu của Hội Gây mê Hồi sức Việt Nam, số lượng bác sĩ gây mê trên toàn quốc ước tính là 1.000 người, chiếm tỷ lệ trên dân số là 1/96.491, thấp hơn nhiều so với Singapore (1/24.748 người) và Phillipines (1/28.118 người). Thạc sĩ, Bác sĩ Đỗ Lan Phương, Chủ tịch Hội đồng quản trị VietMedical cho biết: “Qua thực tế hỗ trợ đào tạo ứng dụng lâm sàng cho các bệnh viện trong những năm gần đây, chúng tôi nhận thấy khoảng trống trong việc cung cấp môi trường chăm sóc, điều trị y tế mô phỏng. Đó là môi trường mà các sinh viên, bác sĩ có thể học kiến thức, kỹ năng để giải quyết các tình huống lâm sàng giả định, tránh tối đa các sai sót khi điều trị thực tế trên bệnh nhân. Hiện tại, phòng huấn luyện mô phỏng có khả năng tổ chức các khóa đào tạo dài hạn và ngắn hạn hàng năm cho 400 sinh viên, bác sĩ nội trú, bác sĩ chuyên khoa".        

Bài và ảnh: HỒNG GIANG