Cuộc thi đang diễn ra sôi nổi ở cấp cơ sở, thu hút đông đảo cán bộ, đảng viên, chiến sĩ và nhân dân toàn quận tham gia. Với 3 phần thi: Trắc nghiệm, trả lời câu hỏi của ban giám khảo và văn nghệ, toàn bộ nội dung cần tuyên truyền, giáo dục về lịch sử truyền thống được trình bày hệ thống, lô-gíc, đúng định hướng chính trị. Đây là một cách làm hiệu quả, hấp dẫn, tạo sự hào hứng cho các đối tượng tự nguyện tìm hiểu nội dung cuộc thi. Đồng chí Nguyễn Mạnh Cường, Bí thư Quận ủy Thủ Đức cho biết: Cuộc thi là dịp để mọi cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên của các đoàn thể quận, phường, khu phố, chiến sĩ LLVT toàn quận ôn lại truyền thống vẻ vang của Đảng bộ quận qua các giai đoạn, nhằm tuyên truyền, giáo dục cho thế hệ hôm nay tiếp tục phát huy truyền thống yêu nước, tinh thần cách mạng của Đảng và nhân dân huyện nhà; đồng thời củng cố niềm tin, khơi dậy ý thức cống hiến của thế hệ trẻ xây dựng địa phương ngày càng phát triển.

leftcenterrightdel

Phần thi văn nghệ của phường Bình Chiểu tham gia cuộc thi.

Ở vòng thi cấp cơ sở, đảng bộ các phường, khối cơ quan, đoàn thể cũng triển khai thi tìm hiểu lịch sử hình thành, vai trò lãnh đạo, thành tựu tiêu biểu và những tấm gương cán bộ, đảng viên kiên trung, mẫu mực, có nhiều đóng góp cho sự phát triển của địa phương. Chị Nguyễn Thị Minh Hồng, Bí thư quận Đoàn, chia sẻ: “Thực hiện hướng dẫn của Ban Tuyên giáo Quận ủy, Ban chấp hành quận Đoàn đã xây dựng kế hoạch chi tiết, triển khai tới 100% tổ chức Đoàn toàn quận, vận động ĐVTN tham gia với số lượng cao nhất. Chúng tôi chỉ đạo tổ chức cuộc thi ở các cấp để tuyển chọn những cá nhân xuất sắc tham gia cấp quận”.

Với tinh thần học hỏi để nâng cao trình độ, các thí sinh tham gia cuộc thi tự giác tìm hiểu tài liệu, sưu tầm hình ảnh, gặp gỡ nhân chứng… để bổ sung cho phần thi của mình thêm sinh động, phong phú, có sức thuyết phục cao. Nhiều phường, đoàn thể còn gắn nội dung cuộc thi với việc tìm hiểu các chủ đề học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh để cuộc thi thêm sâu sắc, ý nghĩa; dàn dựng chương trình văn nghệ ca ngợi Đảng, Bác Hồ và tình yêu quê hương, đất nước… Theo đồng chí Nguyễn Thị Lệ, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy TP Hồ Chí Minh, phương pháp tuyên truyền thông qua cuộc thi tìm hiểu, diễn đàn, tọa đàm… không chỉ người tham gia có thêm kiến thức mà khán giả cũng tiếp thu được những nội dung lịch sử truyền thống một cách nhẹ nhàng, sâu sắc. Cách làm này thực sự sáng tạo và có sức lan tỏa sâu rộng đến nhiều đối tượng, cần được nhân rộng ra các địa phương.

Bài và ảnh: YẾN LONG-THÚY HỒNG