Các rác thải hữu cơ đã được nhiều sinh viên Trường Đại học Nguyễn Tất Thành thu gom để chế tạo thành nước tẩy rửa sinh học. Đây là sáng kiến của sinh viên Lê Văn Vũ Linh và Trương Bội Linh, nghiên cứu thành công vào năm 2016. Theo đó, vỏ trái cây, rau, củ, quả do các tiểu thương tại các chợ bỏ ra được các bạn thu gom về, rửa sạch, cắt nhỏ, tinh chỉnh theo tỷ lệ phù hợp rồi cho thêm các phụ liệu, nước, đường và bỏ vào thùng đậy kín, ủ trong 30 ngày. Khi rác thải hữu cơ phân hủy, họ vớt xác, chỉ để lại phần dung dịch và tiếp tục ủ thêm 45 ngày nữa. Kết quả cho ra chất axít có thể dùng tẩy rửa sạch bồn vệ sinh, bảo đảm an toàn, thân thiện với môi trường, không có chất hóa học. Sáng kiến đã góp phần bảo vệ môi trường, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

leftcenterrightdel
Trần Phan Thanh Hải (ngồi xe lăn), học sinh Lớp 10A1, Trường THPT Marie Curie, cùng các tác giả đoạt giải tại Cuộc thi “Sáng kiến cộng đồng” năm 2017.

Dù bị liệt hai chân từ nhỏ, song 10 năm qua robot 

Đó là 3 sản phẩm sáng tạo trong số 83 sản phẩm, sáng kiến của các tập thể, cá nhân trong Cuộc thi “Sáng kiến cộng đồng” năm 2017, do Sở Khoa học và Công nghệ (KHCN) TP Hồ Chí Minh tổ chức. Các sáng kiến, sản phẩm, sáng tạo đều có tính mới lạ, giàu chất xám, đã được áp dụng vào thực tiễn, lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng, thân thiện với môi trường, tiết kiệm chi phí, công sức, giá thành thấp, dễ chế tạo, có tính công nghệ cao.

Theo đồng chí Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Sở KHCN thành phố, nhằm khơi dậy tính sáng tạo không chỉ đối với các nhà khoa học mà tất cả mọi người dân, học sinh, sinh viên, người lao động, sở đã chủ động phối hợp với các sở, ban, ngành thành phố có chính sách hỗ trợ về chuyên môn, kinh phí, triển khai các biện pháp áp dụng nhanh các sáng kiến vào thực tiễn. Cuộc thi nhằm cụ thể hóa phong trào khởi nghiệp, đổi mới, sáng tạo thực hiện nghị quyết của Đảng, góp phần thúc đẩy kinh tế-xã hội phát triển, nâng cao đời sống nhân dân, xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao, xây dựng thành phố có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình...

Bài và ảnh: DUY HIỂN