Phụ trách kỹ thuật của mô hình này là chàng trai Đoàn Thiên Phúc, một trong những gương mặt thanh niên tiêu biểu của TP Hồ Chí Minh, điển hình khởi nghiệp thành công ngay từ thời sinh viên với thiết bị chống trộm xe gắn máy. Gần đây, Đoàn Thiên Phúc đã nghiên cứu, phát triển mô hình thẻ du lịch CitiPass với tiện ích Tap&Pay (chạm và thanh toán). Chỉ cần sử dụng thẻ là có thể thanh toán thuận tiện thông qua thiết bị di động để mua trực tiếp hàng hóa trong khu trưng bày với những đặc sản miệt vườn phong phú, vừa an toàn, vừa tiện lợi trong xu thế tiêu dùng thông minh. Được sự quan tâm giúp đỡ của các cấp, các ngành, mô hình CitiPass đang từng bước chiếm lĩnh thị trường và được người tiêu dùng lựa chọn.

leftcenterrightdel
Lãnh đạo thành phố đến thăm gian trưng bày của một doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực du lịch. 

Đây chỉ một trong số rất nhiều mô hình khởi nghiệp trên các lĩnh vực. Những thanh niên, doanh nghiệp khởi nghiệp rất cần sự hỗ trợ của chính quyền để có thể khởi nghiệp thành công. Trước nhu cầu đó, từ cuối năm 2016, theo quyết định của thành phố, các nông dân, tổ hợp tác, hợp tác xã, doanh nghiệp và nhóm khởi nghiệp có dự án nông nghiệp ứng dụng khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo trên địa bàn sẽ được hỗ trợ tối đa 70% kinh phí để triển khai, bao gồm các khâu tư vấn, thiết kế, chế tạo, chuyển giao kỹ thuật, đào tạo… nhưng không quá 300 triệu đồng cho mỗi dự án. Tuy nhiên, các dự án phải được triển khai trên địa bàn 5 quận, bao gồm các quận: 9, 12, Bình Tân, Thủ Đức, Gò Vấp… là những khu vực được định hướng phát triển nông nghiệp công nghệ cao. Ngoài ra, các dự án khởi nghiệp trong các lĩnh vực khác cũng được ưu tiên hỗ trợ về vật chất, tinh thần và các điều kiện thuận lợi khác để sớm triển khai thực hiện. Ông Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP Hồ Chí Minh, cho biết: UBND thành phố vừa ban hành kế hoạch hoàn chỉnh hệ sinh thái khởi nghiệp nhằm hỗ trợ các ý tưởng hoặc dự án khởi nghiệp có khả năng thành lập doanh nghiệp, đồng thời sẽ có chương trình dạy về khởi nghiệp tại các trường trung học phổ thông trên địa bàn thành phố. Mục đích chủ yếu nhằm khích lệ thanh niên sáng tạo khởi nghiệp và “đỡ đầu” cho các doanh nghiệp khởi nghiệp thành công.

Chủ trương của thành phố đến năm 2020 sẽ đạt con số 500.000 doanh nghiệp để chung tay phát triển kinh tế-xã hội. Hiện tại, thành phố đã có số lượng doanh nghiệp đáng kể, tuy nhiên để cho các doanh nghiệp khởi nghiệp hoặc các doanh nghiệp mới đăng ký hoạt động kinh doanh không lúng túng về thuế, thành phố đã chỉ đạo cơ quan thuế xây dựng chương trình hỗ trợ dành riêng cho doanh nghiệp khởi nghiệp. Ông Trần Ngọc Tâm, Cục trưởng Cục thuế thành phố chia sẻ: Chúng tôi vừa khai trương chương trình hỗ trợ thông tin về thuế cho doanh nghiệp khởi nghiệp. Thông qua các hoạt động hỗ trợ của chương trình, cơ quan thuế sẽ cung cấp và hỗ trợ kịp thời các thông tin pháp lý, các dịch vụ liên quan để các doanh nghiệp khởi nghiệp không bị lúng túng về thủ tục thuế. Đây được coi là một trong những giải pháp hỗ trợ hiệu quả cho doanh nghiệp khởi nghiệp thành công, đóng góp vào sự phát triển chung của TP Hồ Chí Minh.

Bài và ảnh: YẾN LONG