Kỹ thuật cao được thực hiện an toàn trên người bệnh có nhiều bệnh nội khoa nặng và phức tạp, đặc biệt là đang dùng thuốc kháng đông. Lợi ích mang lại giúp bảo tồn được trực tràng và phần lớn đại tràng, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

 Mới đây, ông Nguyễn Trịnh T (59 tuổi, ngụ tại TP Hồ Chí Minh) khi thấy đau bụng âm ỉ vùng quanh rốn và dọc khung đại tràng kèm rối loạn đi tiểu và rối loạn tính chất phân nên đến khám tại Bệnh viện ĐHYD TP Hồ Chí Minh. Qua nội soi đại tràng, bác sĩ phát hiện người bệnh bị đa polyp đại trực tràng (tổn thương có hình dạng giống như khối u) nghi ung thư hóa. Vấn đề điều trị gặp nhiều thách thức khi người bệnh lớn tuổi, có nhiều bệnh lý nội khoa nặng kèm theo, đặc biệt là người bệnh đang dùng thuốc kháng đông (nguy cơ chảy máu rất cao khi phẫu thuật hay làm thủ thuật). Mặc khác, đa polyp đại trực tràng là bệnh lý phức tạp vì có nguy cơ tiến triển thành ung thư đại trực tràng. Nếu điều trị phương pháp kinh điển sẽ là phẫu thuật cắt toàn bộ đại trực tràng. Đây là phẫu thuật rất lớn và phức tạp, nguy cơ tai biến và biến chứng cao.

leftcenterrightdel
Bác sĩ  Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh thực hiện nội soi điều trị ung thư đại trực tràng sớm cho người bệnh. 

Khoa Nội soi Bệnh viện ĐHYD TP Hồ Chí Minh đã ứng dụng phương pháp mới khi người bệnh được điều trị polyp lớn nghi ung thư hóa bằng kỹ thuật cắt niêm mạc nội soi đại tràng không cần phẫu thuật, không tai biến chảy máu hay các tai biến khác. Kết quả bệnh lý polyp ở trực tràng là polyp ung thư ở bề mặt (ung thư sớm) được cắt hoàn toàn qua nội soi. Hiện tại, ông Nguyễn Trịnh T đã bình phục và xuất viện.

Thạc sĩ, bác sĩ Phạm Công Khánh, Phó trưởng khoa Nội soi Bệnh viện ĐHYD TP Hồ Chí Minh cho biết: Polyp đại trực tràng là những tổn thương xuất phát từ niêm mạc đại trực tràng và nhô vào lòng ruột. Polyp được hình thành do những bất thường trong quá trình phát triển, biệt hóa và chết theo chu trình của tế bào trong niêm mạc đại trực tràng. Polyp đại trực tràng thường lành tính nhưng việc chẩn đoán, điều trị và theo dõi rất quan trọng, nhất là những polyp có nguy cơ ác tính. Theo thống kê qua nội soi đại tràng tầm soát, 34,3% người bệnh có ít nhất một polyp đại trực tràng. Để phòng ngừa bệnh, người dân cần có một chế độ ăn hợp lý, nhiều chất xơ, ít chất béo và thịt, hạn chế thuốc lá, rượu bia, tăng cường vận động bằng việc chơi các môn thể thao, chạy bộ, tập thể dục… Với những người bệnh có tiền căn gia đình có polyp đại trực tràng hay ung thư đại trực tràng cần đến khám bác sĩ chuyên khoa đại trực tràng để được tư vấn và tầm soát sớm.

Theo Thạc sĩ, bác sĩ Phạm Công Khánh, ung thư đại trực tràng sớm là những trường hợp tế bào ung thư chưa xâm lấn qua lớp dưới niêm mạc của thành ruột. Ung thư đại trực tràng sớm có tỷ lệ sống sau 5 năm và tỷ lệ điều trị thành công cao. Ung thư đại trực tràng giai đoạn sớm có thể điều trị bằng những kỹ thuật mới qua nội soi như cắt niêm mạc và cắt dưới niêm mạc mà không cần phải phẫu thuật cắt đại tràng. Đây là những kỹ thuật điều trị an toàn và thành công cao, giúp người bệnh phục hồi nhanh và nâng cao chất lượng cuộc sống. Mỗi năm, Bệnh viện ĐHYD TP Hồ Chí Minh thực hiện phẫu thuật nội soi thành công hơn 500 trường hợp ung thư đại trực tràng.

Bài và ảnh: NAM PHƯƠNG