Khu phố 9 có gần 1.000 hộ gia đình với hơn 6.000 nhân khẩu thường trú. Khu vực này từng là điểm "nóng" về tệ nạn xã hội, an ninh trật tự. Sau nhiều năm nỗ lực, với sự vào cuộc mạnh mẽ của các cấp chính quyền, phát huy vai trò tổ dân phố, đẩy mạnh Phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc" và "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư", nơi đây đã trở thành khu phố xanh, sạch, đẹp, an toàn...

Chúng tôi đến khu phố 9 vào ngày cuối tuần. Dọc các trục đường trong khu dân cư, đông đảo bà con, già, trẻ, gái, trai... đang tập trung dọn vệ sinh khu phố, chăm sóc cây xanh. Ông Nguyễn Tiến Đào, Khu phố trưởng cho biết: Dọn vệ sinh tập thể khu vực công cộng là hoạt động thường xuyên của bà con khu phố, góp phần nâng cao tính cộng đồng, gắn kết các hộ dân. Những hoạt động này là môi trường để các đồng chí cán bộ, đảng viên nêu cao vai trò gương mẫu, nói đi đôi với làm.

leftcenterrightdel
Tổ bảo vệ dân phố khu phố 9 nhắc nhở người bán hàng rong dưới lòng đường. 

Khu phố 9 có 143 hộ gia đình nằm dọc theo kênh A41. Trước đây, tình trạng lấn chiếm lòng, bờ kênh xảy ra khá phổ biến, làm cho môi trường bị ô nhiễm, ngập lụt. Đây cũng là nguyên nhân khiến nhiều hộ gia đình xảy ra mâu thuẫn, cãi vã, khiếu kiện, gây mất đoàn kết. Chi bộ Đảng ở khu phố đã ra nghị quyết lãnh đạo, phát huy tinh thần gương mẫu của các hộ là cán bộ, đảng viên, vai trò của các tổ chức đoàn thể, tích cực vận động các gia đình giữ gìn vệ sinh chung, không cơi nới xây dựng công trình trên kênh. Khi thành phố có chủ trương mở rộng kênh A41, người dân đã tự giác tháo gỡ các công trình lấn chiếm, bàn giao mặt bằng trước quy định. 

Mấy năm trước đây, tình hình an ninh trật tự của khu phố khá phức tạp bởi số người tạm trú gần gấp 3 lần số dân thường trú, tệ nạn xã hội và nạn trộm cắp xảy ra thường xuyên. Khu phố đã phân công từng đồng chí cán bộ phụ trách từng khu vực, nhắc nhở, vận động nhân dân thực hiện tốt các quy định về tạm trú, tạm vắng; nâng cao cảnh giác, nắm bắt những diễn biến xấu trong khu phố để kịp thời uốn nắn. Khu phố lựa chọn những đồng chí đã qua quân ngũ, có sức khỏe và tinh thần trách nhiệm cao tham gia tổ bảo vệ dân phố. Được sự đồng tình, ủng hộ của bà con nên lực lượng bảo vệ đã hoàn thành tốt nhiệm vụ, an ninh trật tự được giữ vững. Vừa qua, khu phố đã vận động nhân dân đóng góp, tiến hành lắp camera quan sát an ninh trên các tuyến đường trong khu dân cư.

Đặc biệt, trong đợt giải phóng vỉa hè, lòng, lề đường vừa qua, khu phố đã tổ chức nhiều cuộc họp nhằm phát huy vai trò gương mẫu của cán bộ, đảng viên và tinh thần tự giác của người dân. Ông Cao Văn Tý, Tổ trưởng Tổ bảo vệ khu phố cho biết: “Trong quá trình dọn dẹp vỉa hè, lòng, lề đường, khu phố đã tuyên truyền đến mọi người dân về chính sách, pháp luật của Nhà nước, nội quy, hương ước của khu dân cư. Từ đó, mỗi gia đình đều có trách nhiệm gương mẫu chấp hành trong việc buôn bán trên các trục đường giao thông, ai vi phạm đều được nhắc nhở, xử lý kịp thời. Đối với những trường hợp cố tình vi phạm, chúng tôi mời đến họp tại tổ dân phố, khu phố, yêu cầu làm cam kết không tái phạm. Hình thức cao hơn là phạt hành chính và cuối cùng là thực hiện cưỡng chế. Do nhận thức tốt về chủ trương nên 100% người dân trong khu phố đã tự giác chấp hành”.

Ông Nguyễn Trung Sơn, Chủ tịch UBND phường 4 nhận xét: Khu phố 9 luôn chấp hành tốt các quy định. Là một trong những điểm sáng của phường về Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” và "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc"...

Bài và ảnh: TRẦN HUY BÌNH