Tham gia hội chợ năm nay có khoảng 600 gian hàng của 300 DN đến từ nhiều tỉnh, thành phố. Tại “Phiên chợ xanh, tử tế”, các DN được trưng bày những mặt hàng đặc sản vùng miền, hàng của các trang trại, hợp tác xã, nhà nông và DN khởi nghiệp…, phần lớn là nông sản được trồng theo quy trình sạch, hữu cơ. Bà Nguyễn Ngọc Tuyết, Đại diện Công ty TNHH Xuất nhập khẩu TP Hồ Chí Minh, cho biết: “Phiên chợ xanh, tử tế” được coi là một nét đặc sắc, vừa giới thiệu, vừa kết nối nhà vườn với người tiêu dùng. Để được tham gia phiên chợ này, những câu lạc bộ, làng nghề, doanh nghiệp… phải qua khâu chọn lọc rất kỹ, bảo đảm đúng tiêu chí tươi, sạch, an toàn, vừa thuận tiện quảng bá, chào hàng, vừa thiết thực phục vụ nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng. Chúng tôi mong có thêm nhiều “Phiên chợ xanh, tử tế” để kết nối DN, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm cho nhà nông.

leftcenterrightdel
Nhiều sản phẩm chất lượng cao được giới thiệu tại hội chợ. 

Năm nay, hội chợ có sự phối hợp chặt chẽ giữa Hội DN hàng Việt Nam chất lượng cao với Ban quản lý An toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh nhằm bảo đảm tốt nhất về an toàn, vệ sinh thực phẩm. Theo đó, bộ phận chuyên trách của Ban quản lý An toàn thực phẩm có mặt thường xuyên tại hội chợ, tiến hành kiểm tra hồ sơ, giấy tờ, các tiêu chuẩn quy định và hỗ trợ DN lấy mẫu, kiểm nghiệm thường xuyên, đột xuất các sản phẩm của ngành hàng thực phẩm trong suốt thời gian diễn ra hội chợ. Theo bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban quản lý An toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh, việc kết nối DN là cần thiết nhưng vấn đề thực phẩm sạch, nông sản an toàn phải được đặt lên hàng đầu. Đây là quan điểm chung của thành phố không chỉ áp dụng tại hội chợ mà sẽ tiếp tục duy trì thường xuyên, chặt chẽ trong mọi hoạt động mua bán liên quan đến các sản phẩm phục vụ đời sống con người.

Hội chợ được xem như sân chơi định kỳ hằng năm giúp người tiêu dùng có thêm sự lựa chọn ngoài các kênh bán hàng hiện có. Các sản phẩm tại hội chợ đa dạng, chất lượng cao, mang thương hiệu DN, địa phương, tạo ấn tượng tốt với đối tác và người tiêu dùng ngay từ đầu. Ông Cù Văn Thành, Giám đốc Công ty TNHH Chế biến dừa Lương Quới (Bến Tre) chia sẻ: Tham gia hội chợ tại TP Hồ Chí Minh năm nay, chúng tôi mong muốn tìm kiếm khách hàng và mở rộng thị trường, giới thiệu đặc sản quê hương tới mọi miền Tổ quốc. Thực tế tại hội chợ, chúng tôi đã được gặp gỡ, giao lưu, hợp tác với các DN TP Hồ Chí Minh để đưa sản phẩm tới gần hơn với người tiêu dùng. Đây là thành công lớn không chỉ với công ty chúng tôi.

Bài và ảnh: YẾN LONG