Sự vào cuộc quyết liệt

Chúng tôi đến địa bàn quận 5, một trong những quận trung tâm tập trung nhiều chung cư, nhà cao tầng nhất của thành phố. Đi cùng đại diện cơ quan chức năng và chính quyền địa phương đến các khu chung cư, như: Ngô Gia Tự, Phan Văn Trị, Ngô Quyền, Nguyễn Biểu… chúng tôi chứng kiến sự chuyển biến tích cực trong việc chấn chỉnh các sai phạm, thiết lập hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị PCCC của các ban quản trị. Tại chung cư Ngô Quyền-được xây dựng, đưa vào sử dụng hơn 10 năm nay, ban quản trị vừa triển khai lắp đặt camera giám sát, trang bị thêm bình cứu hỏa, giải phóng hành lang thoát hiểm thông thoáng. Ông Nguyễn Thắng, một cư dân ở đây bày tỏ: Sau sự cố cháy chung cư Carina, người dân ở chung cư đã nâng cao ý thức, tự giác chấp hành các quy định PCCC. Tại chung cư Phan Văn Trị, Ban Quản trị chung cư đang phối hợp với Cảnh sát PCCC kiểm tra, sửa chữa hệ thống báo cháy tự động. Theo những người dân ở đây, từ nhiều năm nay, hệ thống báo cháy tự động của chung cư chỉ để làm… cảnh. Qua kiểm tra tổng thể đã phát hiện hệ thống dây dẫn, mạch nối, chip điện tử báo cháy bị hỏng nên đã đầu tư mua sắm, trang bị lại đồng bộ. Các tầng của chung cư được bổ sung bình cứu hỏa đủ số lượng, bảo đảm chất lượng theo quy định. Bà Hoàng Thị Huệ, Trưởng ban Quản trị chung cư Phan Văn Trị cho biết, thời gian qua, Ban Quản trị phối hợp với lực lượng chức năng triển khai thực hiện nhiều hạng mục PCCC nhằm nâng cao hiệu quả PCCC tại chỗ khi có tình huống. “Tầng 1 của khu chung cư có siêu thị mini, chúng tôi đã phối hợp với Ban Quản lý siêu thị tổ chức diễn tập PCCC, chủ động xử lý kịp thời các tình huống. Hệ thống cầu thang bộ thoát hiểm cũng vừa được đầu tư kinh phí sửa chữa, nâng cấp để cư dân thoát hiểm nhanh nhất khi có hỏa hoạn lớn”-bà Huệ nhấn mạnh.

leftcenterrightdel
Chung cư Đỗ Ngọc Thạnh (quận 5) bị bủa vây bởi lưới điện và chợ vải, nguy cơ hỏa hoạn rất cao. (Ảnh: TRẦN THƯƠNG)

Theo đánh giá của Cảnh sát PCCC TP Hồ Chí Minh, sự vào cuộc tích cực, chủ động, trách nhiệm của hệ thống chính trị từ cơ sở, nhất là trách nhiệm của ban quản trị các chung cư đã giúp cho công tác kiểm tra, chấn chỉnh an toàn PCCC thuận lợi, tạo chuyển biến tích cực, có hiệu quả thực chất. Đa số các chung cư, nhà cao tầng đều đã được kiểm tra, chấn chỉnh, sửa chữa, bổ sung trang thiết bị PCCC theo quy định. Ban quản trị các chung cư đã chủ động chấn chỉnh tình trạng lấn chiếm hành lang công cộng, giải phóng các chướng ngại cản trở lối thoát hiểm, trang bị bổ sung bình chữa cháy, tập huấn nghiệp vụ PCCC cho lực lượng bảo vệ, giữ xe… Cảnh sát PCCC thành phố đã tiến hành rà soát, bước đầu phát hiện, công khai danh sách 8 chung cư chưa được nghiệm thu về PCCC nhưng chủ đầu tư đã đưa dân vào ở và một số chung cư có thi công hệ thống PCCC nhưng làm sai thiết kế, không bảo đảm an toàn. Đây là những động thái kiên quyết của cơ quan chức năng nhằm nâng cao trách nhiệm PCCC của các chủ đầu tư.

Nỗi lo từ hệ thống chung cư cũ

Theo thống kê của Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh, hiện toàn thành phố có 474 chung cư cũ với tổng số khoảng 50.000 căn hộ được xây từ trước năm 1975, phân bổ ở 15 quận, trong đó nhiều nhất là quận 5, với 203 chung cư cũ.

Đến chung cư Nguyễn Thiện Thuật (quận 3), chúng tôi không khỏi giật mình lo ngại khi chứng kiến hàng loạt hành vi tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ. Chung cư này có tuổi đời trên nửa thế kỷ, đến nay nhiều hạng mục đã xuống cấp nghiêm trọng, điều kiện sống của cư dân nhếch nhác, tạm bợ. Dọc cầu thang và các lối hành lang nhan nhản đồ vật dễ bắt lửa như bếp than tổ ong, bếp ga, dây phơi quần áo, đồ dùng sinh hoạt của các hộ dân. Có cảm giác ở đây cái gì cũng thừa, nhưng bình cứu hỏa, vòi phun nước chữa cháy... thì lại thiếu. Đáng lo ngại nhất là các bãi đỗ xe gắn máy chiếm hết không gian tầng trệt và đường nội bộ. Trong trường hợp xảy ra cháy nổ, lực lượng PCCC sẽ rất khó tiếp cận hiện trường.

Hiện trạng ở chung cư Nguyễn Thiện Thuật cũng là bức tranh chung của hệ thống chung cư cũ toàn thành phố. Do không có hầm để xe nên các hộ dân phải sử dụng đường giao thông nội bộ làm bãi đậu xe. Tình trạng các hộ dân sử dụng ban công, hành lang, cầu thang bộ trong chung cư làm nơi nấu nướng, chứa đồ... đã trở thành thói quen lâu nay của cư dân. Nhiều khu chung cư cũ bị “bủa vây” bởi hệ thống cột điện, dây điện bùng nhùng như mạng nhện. Trong mùa khô, nắng nóng gay gắt, nguy cơ hỏa hoạn rất dễ xảy ra.

Bảo đảm an toàn PCCC tại các chung cư cũ là bài toán nan giải không thể giải quyết một sớm một chiều. Trong lúc chờ đợi các dự án cải tạo, xây mới chung cư thay thế của thành phố, hơn lúc nào hết các ban quản trị chung cư và từng hộ dân phải nêu cao ý thức tự giác, trách nhiệm bảo vệ an toàn cho bản thân, gia đình, cộng đồng... đề phòng những sự cố đáng tiếc.

LỮ NGÀN