Mồ hôi lấm tấm trên màu áo xanh tình nguyện, anh Phạm Trung Hiếu, Bí thư Quận đoàn Gò Vấp, cho biết: “Tranh thủ thời gian buổi sớm, chúng tôi triển khai công việc cho tuổi trẻ các cơ quan, đơn vị để chủ động thực hiện nhiệm vụ, rồi chuyển sang khu vực khác. Hôm nay là ngày lao động công ích chung tay làm sạch môi trường, bảo vệ sức khỏe cộng đồng nên tuổi trẻ phải thực sự xung kích”.

leftcenterrightdel
Tuổi trẻ quận Gò Vấp tham gia làm sạch môi trường trên địa bàn.

Kênh Rạch Cụt vốn ô nhiễm do nhiều lục bình và rác thải ngăn dòng chảy. Lâu nay, chính quyền địa phương đã vận động người dân giữ vệ sinh chung, không xả rác nhưng chưa hiệu quả. Chỉ trong một buổi sáng, tuổi trẻ quận Gò Vấp đã thu dọn khoảng 35 tấn rác và lục bình trên kênh Rạch Cụt, lòng kênh đã thông thoáng hẳn. Cùng với dọn vệ sinh môi trường, các đoàn viên, thanh niên còn tuyên truyền cho các hộ dân sinh sống gần bờ kênh không xả rác, nước thải trực tiếp xuống dòng chảy; không lấn chiếm bờ bao để đổ vật liệu xây dựng và bày bán hàng hóa ngay trên lề đường. Bà Phan Thị Thanh Nhàn, Trưởng ban Dân vận Quận ủy Gò Vấp, chia sẻ: Với mục tiêu trọng tâm xây dựng quận Gò Vấp văn minh, giàu đẹp, nghĩa tình, thời gian qua, toàn quận đã tập trung thực hiện nhiều nội dung thiết thực, cụ thể, tạo sự chuyển biến tích cực trên nhiều lĩnh vực đời sống, xã hội, trong đó việc làm sạch môi trường, giữ trật tự lòng đường, lề đường và vỉa hè ở địa phương luôn được quan tâm với nhiều giải pháp thiết thực, hiệu quả.

Thực hiện chủ trương của quận, các ban, ngành, đoàn thể cũng đồng loạt ra quân làm sạch môi trường, văn minh đô thị, kết hợp phát tờ rơi tuyên truyền về tác hại của ô nhiễm môi trường đến sức khỏe con người; diễu hành tuyên truyền nâng cao ý thức cộng đồng; vận động người dân hạn chế sử dụng túi ni-lông; triển khai mô hình “15 phút vì thành phố xanh, sạch, đẹp”… Đặc biệt, từ đầu năm đến nay, quận Gò Vấp đẩy mạnh các chương trình, hoạt động hướng tới mục tiêu bảo vệ môi trường, thực hiện nếp sống văn minh, sạch sẽ. Trong đó, các tổ chức, đoàn thể đã liên hệ với các doanh nghiệp vận động tài trợ trồng cây xanh ở khu vực công cộng, nhất là các tuyến kênh. Bà Vũ Thị Nga, Chủ tịch Ủy ban MTTQ quận Gò Vấp, bày tỏ: Làm sạch môi trường sống trên địa bàn là trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền địa phương và toàn thể nhân dân. Lãnh đạo quận huy động các lực lượng tham gia làm sạch môi trường để mọi người đều có trách nhiệm với cộng đồng, tạo cảnh quan môi trường sống trong lành và đẹp đô thị.

Bài và ảnh: THÙY VÂN