Ghi nhận tại một số bệnh viện trên địa bàn thành phố những ngày đầu tháng 1-2018, số ca nhập viện do các bệnh hô hấp, sốt xuất huyết tăng cao hơn các năm trước, nhiều nhất là trẻ em. Bác sĩ Trần Anh Tuấn, Trưởng khoa Hô hấp Bệnh viện Nhi đồng 1, cho biết: “Từ đầu tháng 12-2017 đến nay, số lượng bệnh nhân nhập viện tăng cao nên khoa luôn có hơn 200 trẻ điều trị nội trú do mắc bệnh về hô hấp. Trẻ em nhập viện do các bệnh nhiễm trùng hô hấp cấp tính như viêm hô hấp, viêm phổi... ; các bệnh dị ứng đường hô hấp như viêm mũi dị ứng, viêm xoang dị ứng và hen suyễn…”. Tại Bệnh viện Nhi đồng 2 cũng có số trẻ nhập viện tăng cao, ghi nhận khoảng 500 trường hợp bị các bệnh như viêm phổi, viêm phế quản và sốt xuất huyết.

leftcenterrightdel
Điều trị bệnh viêm phế quản cho trẻ em tại Bệnh viện Nhi đồng 1 những ngày đầu năm 2018.

Trên diện rộng hơn, theo báo cáo của Trung tâm Y tế dự phòng TP Hồ Chí Minh, tình hình dịch bệnh trên người những tháng cuối năm 2017 diễn biến phức tạp do thời tiết chuyển mùa, nhiệt độ thấp hơn cùng kỳ nên những trường hợp thích ứng không tốt rất dễ bị nhiễm bệnh, đặc biệt là trẻ em. Năm 2017, ngành chức năng đã xác định được 19.745 ca sốt xuất huyết, trong đó có 6 trường hợp tử vong, 4.907 trường hợp bệnh tay chân miệng, 61 trường hợp phát ban nghi sởi, 5 trường hợp viêm não Nhật Bản… phải nhập viện điều trị. Ngoài ra, các bệnh lây qua đường hô hấp như: Thủy đậu, ho gà, quai bị cũng gia tăng hơn các năm trước. Cụ thể, bệnh quai bị có 396 người mắc, tăng 6% so với năm 2016; bệnh ho gà ghi nhận 14 ca, tăng gấp đôi so với năm 2016; bệnh thủy đậu có 459 ca mắc, tăng 46% so với năm 2016.  

Theo bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TP Hồ Chí Minh, dịp Tết luôn là thời điểm dễ gia tăng dịch bệnh khi người dân thay đổi thói quen sinh hoạt, đi lại, tiếp xúc nhiều, thời tiết thay đổi. Do đó, công tác dự phòng và phòng tránh dịch bệnh không chỉ với riêng ngành y tế mà còn đòi hỏi ý thức phòng tránh của người dân. Với những trẻ em có nguy cơ nhiễm bệnh cao, cần chủ động tiêm vắc xin đầy đủ theo hướng dẫn của cơ sở y tế.

Theo nhận định của bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng, Phó giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, nhất là dịp Tết Nguyên đán sắp tới, nên phải đề cao cảnh giác, triển khai tốt công tác phòng, chống dịch, kiểm soát dịch bệnh, nhất là ứng dụng công nghệ thông tin để kiểm soát dịch bệnh ở khu vực cảng hàng không để ngăn chặn nguy cơ lây truyền dịch bệnh từ các quốc gia khác vào Việt Nam...

Bài và ảnh: MINH VƯƠNG