Nhận được thông tin, Ban CHQS quận Bình Thạnh đã huy động 130 cán bộ, chiến sĩ và các phương tiện kịp thời giúp dân di dời tài sản, gia cố đê bao, điều tiết giao thông... Sau 5 giờ, cán bộ, chiến sĩ dùng cọc tre, cừ và hơn 1.000 bao cát đã gia cố xong 12m đê bao, giúp dân ổn định cuộc sống. Khi nước rút, cán bộ, chiến sĩ lại cùng nhân dân vệ sinh, bảo vệ môi trường. Đây là một trong số 16 lần cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS quận Bình Thạnh cơ động giúp dân ứng phó với triều cường trong năm 2017, góp phần giảm đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra.

Anh Bùi Trang Tuấn Anh, Chỉ huy trưởng Ban CHQS phường 28 nói: Địa bàn phường 28 có 3 mặt tiếp giáp sông Sài Gòn. Đây là một trong những điểm triều cường thường gây ngập các khu dân cư. Giúp dân ứng phó với triều cường, chúng tôi tổ chức lực lượng phối hợp cùng các ban, ngành, có các phương tiện ứng trực 24/24 giờ, sẵn sàng xử lý tốt khi có tình huống. Vì vậy, mặc dù triều cường phức tạp, song khu dân cư luôn an toàn về người và tài sản.

leftcenterrightdel
Cán bộ, chiến sĩ dân quân phường 28, quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh giúp dân ứng phó với triều cường.

Thời gian qua, không chỉ lực lượng vũ trang (LLVT) quận Bình Thạnh mà tại nhiều khu vực bị triều cường gây ngập như quận 1, quận 7, huyện Nhà Bè, Củ Chi… chúng tôi luôn chứng kiến cán bộ, chiến sĩ LLVT dầm mình trong nước ngập giúp dân khắc phục thiên tai.

TP Hồ Chí Minh có nhiều kênh, rạch chằng chịt, khu dân cư tiếp giáp sông. Trước tác động của biến đổi khí hậu, thời gian gần đây triều cường luôn diễn biến bất thường. Tuy nhiên, ý thức phòng, chống của không ít người dân còn chủ quan, trang thiết bị thô sơ; việc phát huy lực lượng “4 tại chỗ” tại một số địa phương cũng còn hạn chế. Để giúp dân hiệu quả, Bộ tư lệnh TP Hồ Chí Minh chủ động tham mưu cho Thành ủy, UBND thành phố lãnh đạo, chỉ đạo các địa phương thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ”. Bám sát phương châm này, Ban CHQS các quận, huyện đều trang bị thêm nhiều phương tiện, vật chất, như máy cưa, máy đục, ca nô, tàu xuồng, nhà bạt... Các đơn vị không ngừng nâng cao huấn luyện, kỹ năng sử dụng công cụ cho cán bộ, chiến sĩ về phòng, chống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn. Ngay cuối năm 2017, Bộ tư lệnh thành phố đã tham mưu cho UBND thành phố chỉ đạo diễn tập từ cấp xã, phường đến cấp thành phố. Qua đó, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ, nhân dân về phòng, chống thiên tai, ứng phó với triều cường... Các địa phương cũng hoàn thiện kế hoạch, phương án phòng, chống thiên tai, cứu hộ cứu nạn và thường xuyên tổ chức luyện tập thuần thục phương án. Ban CHQS các quận, huyện còn xây dựng quy chế phối hợp với các lực lượng trên địa bàn trong ứng phó với triều cường, thiên tai. UBND Thành phố chỉ đạo ngành chức năng thường xuyên theo dõi, kiểm tra, nắm chắc tình hình triều cường, sạt lở trên địa bàn thành phố. Bằng các biện pháp đồng bộ cụ thể, linh hoạt, thời gian qua, LLVT thành phố đã phối hợp với các lực lượng kịp thời giúp dân ứng phó với triều cường, thiên tai, góp phần giảm thiệt hại đến mức thấp nhất.

Bài và ảnh: DUY NGUYỄN – TRANG ANH