Phóng viên Báo Quân đội nhân dân trao đổi với ông Nguyễn Tấn Hưng, Trưởng ban Quan hệ cộng đồng Tổng công ty Điện lực TP Hồ Chí Minh (EVNHCMC) về những nỗ lực của ngành điện nhằm phòng ngừa tai nạn điện trong mùa mưa. 

Phóng viên (PV): Thưa ông, hiện nay Nam Bộ đang vào mùa mưa bão, vậy ngành điện thành phố đã có kế hoạch gì để bảo đảm cấp điện an toàn cũng như phòng tránh các tai nạn về điện?

leftcenterrightdel
Công nhân ngành điện TP Hồ Chí Minh sửa điện miễn phí cho người dân.

Ông Nguyễn Tấn Hưng: Việc kiểm tra lưới điện luôn được EVNHCMC tiến hành thường xuyên như: Các điện lực khu vực phân công cụ thể cho từng cặp công nhân quản lý lưới điện, bảo dưỡng để bảo đảm lưới điện vận hành an toàn, tất cả các khiếm khuyết (nếu có) được phát hiện đều xử lý kịp thời. Đặc biệt, trước mùa mưa bão, ngay từ đầu năm ngành điện thành phố đã tăng cường kiểm tra, rà soát, nhất là các khu vực dễ bị ảnh hưởng thời tiết cực đoan (mưa, bão, ngập, úng,…) để kịp thời xử lý khắc phục xong trong tháng 3, tháng 4. Bên cạnh đó, tổng công ty đang thực hiện chương trình hiện đại hóa và ngầm hóa lưới điện trong khu vực nội thành đã góp phần nâng cao chất lượng an toàn điện, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện, giảm tối đa tác động từ các yếu tố bên ngoài cũng như ảnh hưởng của thời tiết.

PV: Thực tế, trên địa bàn thành phố đã xuất hiện mưa kèm theo gió, lốc xoáy và tình trạng cây xanh ngã, đổ có thể gây ảnh hưởng đến hệ thống lưới điện. Ngành điện sẽ ứng phó như thế nào?

Ông Nguyễn Tấn Hưng: Đây là thách thức cho ngành điện thành phố. Chúng tôi đã chủ động thực hiện nhiều công tác để ứng phó tốt nhất và hạn chế thiệt hại về sự cố điện. Ngành điện đã phối hợp với các khu quản lý đô thị, Công ty Công viên cây xanh để xử lý nguy cơ cây xanh, bảng quảng cáo, lều, lán… có khả năng ngã, đổ, bay vào đường dây điện, trạm biến áp; đồng thời, lập phương án ứng phó khi có cây ngã, đổ vào đường dây trung thế, cao thế ở một số tuyến dây trọng yếu của từng quận, huyện. Tổng công ty đã chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng (Sở Công Thương, Cảnh sát PCCC, Sở Xây dựng, Sở Thông tin-Truyền thông…) và chính quyền địa phương các cấp tuyên truyền, hướng dẫn người dân sử dụng điện an toàn, kiểm tra an toàn điện trong địa bàn dân cư và khu vực sản xuất, đề xuất và phối hợp xử lý các điểm có nguy cơ mất an toàn điện.

PV: Ngành điện có khuyến cáo gì cho người dân để hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại khi sử dụng điện trong mùa mưa, thưa ông?

Ông Nguyễn Tấn Hưng: Chúng tôi khuyến cáo khách hàng sử dụng điện và người dân cần lưu ý, quan tâm để thực hiện: Không đứng trú mưa ở chân cột điện, dưới mái hiên trạm biến áp, không chạm trực tiếp vào cột điện, dây nối đất, dây chằng cột điện, thùng điện kế, thùng cầu dao, không lên sân thượng, mái nhà nơi có đường dây điện băng qua và đặc biệt là không tự ý sửa chữa đường dây, thiết bị điện ngoài trời. Khách hàng nên bố trí chỗ lắp đặt đường dây dẫn điện, ổ cắm điện, thiết bị sử dụng điện trong nhà cao hơn mức nước thường ngập lụt, ẩm ướt; lắp thiết bị đóng, cắt có tính năng chống rò điện phù hợp; nên cắt nguồn điện cung cấp cho các thiết bị sử dụng điện lắp đặt ngoài trời (các bảng hiệu, bảng quảng cáo…) khi trời mưa to, gió lớn. Khi phát hiện cột điện ngã, đổ, dây điện đứt rơi xuống… mọi người nên tránh xa, cảnh báo cho người khác và báo ngay cho Trung tâm Chăm sóc khách hàng qua số điện thoại 1900 54 54 54 để xử lý kịp thời; gọi điện báo số 114 (Cảnh sát PCCC thành phố) khi có tai nạn điện xảy ra. Ngành điện mong muốn khách hàng quan tâm thực hiện các nội dung trên và tuyên truyền cho mọi người xung quanh biết cùng để thực hiện.

PV: Trân trọng cảm ơn ông!

HÙNG KHOA (thực hiện)