Bà Trần Thị Diệu Thúy, Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP Hồ Chí Minh đánh giá: Nhiệm kỳ qua, LĐLĐ thành phố đã hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ, bám sát thực tiễn, sâu sát với CNVC-LĐ; nghiên cứu và tổ chức nhiều hoạt động, hình thức và giải pháp mới đạt hiệu quả thiết thực, tạo được nét đặc trưng riêng, thể hiện sự sáng tạo trong triển khai thực hiện các chủ trương mới của Tổng LĐLĐ Việt Nam. Nhiều mô hình hiệu quả xuất phát từ tổ chức công đoàn của thành phố trở thành kiểu mẫu cho hoạt động công đoàn cả nước, như chương trình “Trái tim nghĩa tình”, “Tấm vé nghĩa tình”, “Ngày hội gia đình công đoàn”…

leftcenterrightdel

Lãnh đạo Liên đoàn Lao động TP Hồ Chí Minh thăm hỏi, trao sổ tiết kiệm tặng công nhân bị tai nạn lao động.

5 năm qua, hơn 933.800 lượt người lao động (NLĐ) khó khăn đã được hỗ trợ vốn với số tiền gần 14.200 tỷ đồng. Chương trình “Cùng công nhân vượt khó” đã hỗ trợ hơn 235.000 lượt CNVC-LĐ khó khăn với số tiền hơn 150 tỷ đồng, trao tặng 80 sổ tiết kiệm và 334 “Mái ấm công đoàn”; đã phát triển mới hơn 596.600 đoàn viên, thành lập mới hơn 8.600 công đoàn cơ sở. Các cấp công đoàn đã bồi dưỡng, giới thiệu kết nạp hơn 14.200 đảng viên, trong đó có gần 2.000 đảng viên là công nhân trực tiếp sản xuất.

Tuy vậy, trước yêu cầu không ngừng nâng cao chất lượng công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho CNVC-LĐ, nhiều vấn đề thực tiễn đang đặt ra, đòi hỏi các cấp công đoàn phải chủ động thực hiện và phối hợp với các ngành chức năng giải quyết. Ông Lưu Kim Hồng, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Nidec Việt Nam, cho biết: “CNVC-LĐ rất mong được thuê, mua nhà ở xã hội. Thành phố cần có kế hoạch xây dựng nhà ở xã hội cụ thể và có chính sách cho CNVC-LĐ vay ưu đãi để mua nhà ở xã hội. An toàn vệ sinh thực phẩm cũng là vấn được NLĐ rất quan tâm. Tổ chức công đoàn nên mở các siêu thị công đoàn để phục vụ NLĐ tại các khu công nghiệp, khu dân cư”.

Ông Tô Trung Dũng, Chủ tịch Công đoàn Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn phản ánh việc xây dựng thiết chế văn hóa nâng cao đời sống tinh thần cho CNVC-LĐ chưa được nhiều, phục vụ đời sống NLĐ chưa tốt. Nguyên nhân là do hạn chế về cơ sở vật chất, thời gian hoạt động chưa phù hợp vì NLĐ phải làm việc theo ca, trong khi đa số thiết chế hoạt động theo giờ hành chính, xa nơi NLĐ cư trú… Ông Dũng đề xuất, có thể nghiên cứu tổ chức bảo tàng lưu động, tăng cường hoạt động văn hóa văn nghệ, tổ chức các tuyến du lịch, góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho CNVC-LĐ.

Đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của NLĐ là chức năng quan trọng của tổ chức công đoàn với giải pháp trọng tâm là nâng cao khả năng thương lượng tập thể của cán bộ công đoàn. Để làm tốt công tác này, LĐLĐ thành phố đã sớm thành lập tổ chuyên gia về thỏa ước lao động tập thể, nhằm hỗ trợ, tư vấn cho công đoàn cơ sở trong quá trình đối thoại, thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể phù hợp với khả năng, điều kiện thực tế của từng đơn vị. Đến cuối nhiệm kỳ 2013-2018, có hơn 8.000 doanh nghiệp ký thỏa ước lao động tập thể với những nội dung có lợi cho NLĐ.

Trong nhiệm kỳ 2018-2023, theo bà Trần Thị Diệu Thúy, ưu tiên hàng đầu của tổ chức công đoàn thành phố là tập trung chăm lo, bảo vệ tốt hơn cho NLĐ, trong đó chú trọng việc ký kết thỏa ước lao động tập thể, thực hiện dân chủ cơ sở, an toàn vệ sinh lao động… Các cấp công đoàn tập trung chăm lo lợi ích cho đoàn viên. Lợi ích mà tổ chức công đoàn mang lại cho đoàn viên không chỉ về vật chất, về tinh thần mà cả về chính trị. Cùng với đó, phong trào CNVC-LĐ và hoạt động công đoàn thành phố phải tiếp tục có những thay đổi, giúp CNVC-LĐ giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống, xây dựng đội ngũ công nhân lành nghề…

Phát biểu tại Đại hội đại biểu Công đoàn TP Hồ Chí Minh lần thứ XI vừa diễn ra, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân lưu ý, các cấp ủy đảng, chính quyền, sở, ngành, đoàn thể cần tạo điều kiện, phối hợp, giúp đỡ để tổ chức công đoàn hoạt động thuận lợi, hiệu quả, thực hiện tốt chức năng và vai trò theo quy định. Công đoàn các cấp cần tổ chức tốt các phong trào thi đua yêu nước trong đoàn viên, CNVC-LĐ, chú trọng xây dựng và nhân rộng điển hình tiên tiến, gương lao động giỏi, lao động sáng tạo; luôn đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, xây dựng tổ chức công đoàn cơ sở vững mạnh, tập hợp, thu hút, kết nạp nhiều hơn nữa NLĐ vào tổ chức công đoàn. Trước những cơ hội cũng như thách thức của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân lưu ý, tổ chức công đoàn cần chú trọng tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn, trau dồi tay nghề, tiếp cận khoa học kỹ thuật hiện đại, từng bước nâng cao chất lượng đội ngũ CNVC-LĐ đáp ứng yêu cầu phát triển và hội nhập.

Bài và ảnh: HỒNG GIANG