Cuộc thi là một trong chuỗi hoạt động thuộc mô hình dân vận “Cảnh sát biển đồng hành cùng ngư dân”, do Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 (CSB 3) phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể huyện Cần Giờ (TP Hồ Chí Minh) tổ chức, thu hút đông đảo thầy, trò của 3 trường THCS trên địa bàn huyện tham gia. Đại tá Đỗ Hồng Đó, Chính ủy Vùng CSB 3, chia sẻ: “Chúng tôi tổ chức cuộc thi này không chỉ mang ý nghĩa giải trí, mà còn bổ sung kiến thức, bồi đắp tình yêu biển, đảo và tăng cường tình cảm thương yêu, quý mến của học sinh với những người lính biển”.

leftcenterrightdel

Học sinh Trường THCS Thạnh An (huyện Cần Giờ) thi vẽ tranh về biển đảo quê hương. 

Với hơn 100 câu hỏi về biển, đảo Việt Nam và lực lượng CSB, được chia làm 4 phần chính, gồm: Ra khơi, vượt sóng, cập bến, đặt mốc chủ quyền và phần thi dành cho khán giả, các em học sinh trả lời đầy đủ, chính xác, thể hiện vốn kiến thức tốt về chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Có những câu hỏi tưởng rất hóc búa, nhưng vẫn không “làm khó” được các thí sinh. Chẳng hạn, câu hỏi: “Tàu quân sự nước ngoài khi hoạt động trong vùng biển Việt Nam mà có hành vi vi phạm pháp luật Việt Nam, theo em, lực lượng tuần tra, kiểm soát trên biển phải làm gì?”. Rất đông thí sinh trả lời đúng đáp án: “Yêu cầu các tàu, thuyền đó chấm dứt hành vi vi phạm và rời ngay khỏi lãnh hải Việt Nam”. Em Đỗ Nguyễn Phúc Thịnh, học sinh lớp 8/3, Trường THCS Thạnh An, chia sẻ: “Chúng em thường xuyên được các thầy, cô giáo lồng ghép thông tin về chủ quyền biển, đảo và chức năng, nhiệm vụ của các chú Bộ đội Hải quân, các chú kiểm ngư, CSB trong từng buổi chào cờ, sinh hoạt lớp. Những kiến thức ấy giúp chúng em hiểu hơn về chủ quyền quốc gia trên biển và vai trò giữ gìn an ninh trật tự của lực lượng CSB Việt Nam”.

Thầy Lê Bá Ngọc, Hiệu trưởng Trường THCS Thạnh An, cho biết: “Mặc dù nhà trường thường xuyên tổ chức tuyên truyền biển, đảo cho học sinh, nhưng để tuyên truyền sâu rộng, hiệu quả thì việc tổ chức Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” có tác dụng rất lớn, tác động trực tiếp đến nhận thức của các em. Bởi vậy, theo hướng dẫn của Vùng CSB 3, chúng tôi triển khai cho 100% giáo viên, học sinh toàn trường học tập, tìm hiểu nội dung để nâng cao kiến thức về biển, đảo Việt Nam”.

Tại khu vực trưng bày những bức tranh do học sinh của 3 trường thi vẽ về chủ đề biển, đảo, rất đông ĐVTN cùng nhân dân địa phương tham quan, khen ngợi ý tưởng và cách thể hiện sáng tạo, sinh động, độc đáo. Các em đã thể hiện ý tưởng, gửi gắm tình cảm và sự hiểu biết của mình vào từng nét vẽ, màu sắc, bố cục bức tranh. Ở đó có cờ đỏ sao vàng tung bay trên đỉnh cột mốc chủ quyền; có những chiến sĩ Hải quân đang chắc tay súng bảo vệ chủ quyền Tổ quốc; có tình đoàn kết quân, dân cùng dựng xây cuộc sống trên đảo và những chiếc tàu CSB tuần tra, giữ gìn an ninh, bảo vệ ngư dân đánh bắt cá dưới ánh bình minh tươi đẹp… Em Bùi Thành Đạt, học sinh lớp 6/5, Trường THCS Cần Thạnh, tâm sự: “Bức tranh của em mang chủ đề “Vững vàng người lính đảo xa”. Thông qua đó, em muốn bày tỏ tình cảm trân trọng và niềm tự hào đối với các chú bộ đội đang ngày đêm canh giữ chủ quyền biển đảo, bảo vệ yên bình cho chúng em được học tập dưới mái trường thân yêu”. Còn em Nguyễn Thị Thanh Thủy, học sinh lớp 8/1, Trường THCS Long Hòa, chia sẻ: “Ở ngoài cổ vũ cho các bạn và xem những bức tranh, em học thêm được rất nhiều kiến thức bổ ích về biển đảo và cuộc sống của các bạn học sinh ở quần đảo Trường Sa. Chúng em luôn ao ước một cuộc sống yên bình, hạnh phúc không chỉ trong đất liền mà ngay cả nơi biển đảo. Em mong một ngày nào đó sẽ được ra đảo thăm các chú bộ đội và các bạn học sinh để thêm tự hào về Tổ quốc Việt Nam”.

Tâm sự của Thanh Thủy cũng là suy nghĩ chung của nhiều học sinh tham dự Chương trình “Đồng hành cùng CSB”. Ở vùng ven Cần Giờ, cùng với tuổi trẻ cả nước, học sinh nơi đây luôn hướng về biển, đảo bằng trái tim và những việc làm thiết thực. Phó bí thư Thường trực Huyện ủy Cần Giờ Nguyễn Văn Tính, chia sẻ: “Qua mỗi lần tổ chức cuộc thi tìm hiểu về biển, đảo quê hương, càng chứng tỏ tuổi trẻ hôm nay vẫn nồng nàn lý tưởng, tràn đầy nhiệt huyết và có trách nhiệm với Tổ quốc thân yêu. Chúng tôi mong các đơn vị quân đội, nhất là lực lượng CSB, Hải quân, Bộ đội Biên phòng phối hợp với địa phương tổ chức nhiều chương trình đồng hành cùng ngư dân, học sinh... góp phần hỗ trợ bà con vươn khơi bám biển và bồi đắp lý tưởng, lòng yêu nước, tình yêu biển đảo cho thế hệ trẻ cả nước...”.

Bài và ảnh: HOÀNG THÀNH - ĐỨC ĐỊNH