Nguồn hàng dồi dào, giá cả ổn định

Bà Nguyễn Huỳnh Trang, Phó giám đốc Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh cho biết: Để chuẩn bị hàng phục vụ Tết, Sở Công Thương đã phối hợp với các sở, ngành, làm việc với các doanh nghiệp (DN) dự trữ nguồn lương thực, thực phẩm thiết yếu. Các DN sản xuất, dự trữ, cung ứng hàng hóa với kinh phí hơn 17.812 tỷ đồng (tăng 743,3 tỷ đồng so với nguồn vốn chuẩn bị Tết Đinh Dậu 2017); trong đó giá trị chuẩn bị nguồn hàng bình ổn thị trường xấp xỉ 7.045 tỷ đồng. Sở Công Thương đã chủ động làm việc với các địa phương có nguồn cung hàng hóa dồi dào cho thành phố như Đồng Nai, Bình Dương, Lâm Đồng, Bến Tre... để nắm chắc khả năng cung ứng, tránh bị động.

Thực hiện chủ trương và sự thống nhất của Sở Công Thương, Tổng công ty Thương mại Sài Gòn (SATRA) và các DN thành viên đã dành 1.177 tỷ đồng (tăng 34% so với Tết 2017) để dự trữ hàng trước, trong và sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018. SATRA sẽ đáp ứng cho cả 3 tháng dịp Tết là 11.073 tấn hàng theo chương trình bình ổn thị trường (tăng 31% so với kế hoạch thành phố giao). Ông Trần Văn Bắc, Phó tổng giám đốc SATRA nhấn mạnh: Hàng dự trữ của SATRA không chỉ tăng về số lượng mà còn đa dạng về chủng loại, mẫu mã, ưu tiên các mặt hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu mua sắm Tết. Chúng tôi cam kết giữ nguyên giá bán như hiện tại, không tăng giá, kể cả thời gian cao điểm.

Tương tự, Công ty Cổ phần Việt Nam Kỹ nghệ súc sản (VISSAN) cũng đã hoàn tất kế hoạch cung ứng ra thị trường hơn 3.000 tấn thịt heo và thịt bò tươi sống (tăng 30% so với Tết năm trước), hơn 3.500 tấn thực phẩm chế biến các loại (tăng 15%). Tổng giá trị hàng hóa công ty dự trữ đợt Tết năm nay là 650 tỷ đồng. VISSAN bảo đảm đáp ứng nhu cầu thị trường Tết với nguồn hàng chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm, giá cả ổn định. Ông Nguyễn Ngọc An, Tổng giám đốc VISSAN, tiết lộ: Trong dịp Tết Mậu Tuất 2018, VISSAN sẽ đưa ra thị trường những dòng sản phẩm mới. Bên cạnh hai mặt hàng chủ công là giò lụa và lạp xưởng, công ty dự kiến cung cấp 15 sản phẩm mang đặc sắc hương vị Tết cổ truyền của dân tộc. Giá cả các mặt hàng bảo đảm ổn định, phù hợp với sức mua của người tiêu dùng.

Tại các siêu thị, chợ đầu mối, lượng hàng phục vụ Tết đã tăng lên gấp đôi, nhất là các mặt hàng nông sản, rau củ quả, thịt gia súc, gia cầm... Theo đánh giá của Sở Công Thương, các doanh nghiệp đã có sự chuẩn bị chu đáo, nguồn hàng dồi dào, hệ thống phân phối mở rộng… Dự báo giá cả hàng hóa thiết yếu trong dịp Tết năm nay sẽ không biến động.

leftcenterrightdel
Hệ thống siêu thị Co.opmart (quận Tân Bình) chuẩn bị nhiều hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán.

Quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm

Một trong những vấn đề được UBND TP Hồ Chí Minh chỉ đạo các ban, ngành liên quan phải quản lý chặt chẽ, đó là chất lượng hàng hóa và vệ sinh an toàn thực phẩm. Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Quản lý an toàn thực phẩm thành phố cho biết: Trước, trong và sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, ban sẽ tăng cường phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra gắt gao công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm tại các siêu thị, chợ đầu mối để phát hiện, ngăn chặn nguồn cung không an toàn tuồn vào thành phố.

Theo quan sát của chúng tôi, tại các cửa ngõ vào trung tâm thành phố, Chi cục Quản lý thị trường, Chi cục Thú y đã bố trí lực lượng chốt chặn, kiểm tra hàng hóa, động vật từ các địa phương đưa về thành phố; lực lượng hải quan phối hợp với công an, Bộ đội Biên phòng kiểm soát chặt chẽ cửa khẩu cảng, triển khai các biện pháp quản lý, ngăn chặn tình trạng gian lận thương mại, vận chuyển và kinh doanh hàng lậu, hàng cấm, hàng giả, hàng kém chất lượng; kiểm tra các DN, cá nhân kinh doanh tại các chợ, cửa hàng, điểm bán lẻ, trung tâm thương mại, siêu thị, nhất là việc truy xuất nguồn gốc thực phẩm thịt heo, trứng gia cầm... Theo Phó chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường TP Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Bách, để ngăn chặn hàng giả, hàng kém chất lượng trà trộn bán ngoài thị trường, chi cục tổ chức quản lý chặt chẽ địa bàn, rà soát, phân loại, lập danh sách các tập thể, cá nhân hoạt động kinh doanh để có kế hoạch theo dõi, giám sát, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý hành vi gian lận. Chi cục cũng thành lập các tổ kiểm tra thị trường hoạt động thường xuyên, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định an toàn và buôn bán sản phẩm chất lượng kém.

Tại các chợ truyền thống, lực lượng chức năng đã đẩy mạnh tuyên truyền, kiểm tra, kiểm soát để tiểu thương tự giác chấp hành các quy định bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, chất lượng hàng hóa. UBND thành phố đã chỉ đạo Sở Công Thương phối hợp với các sở, ngành liên quan và UBND các quận, huyện nắm chắc diễn biến thị trường, bảo đảm cân đối cung - cầu hàng hóa, tăng cường bán hàng lưu động tại địa bàn vùng ven và khu công nghiệp, khu chế xuất, nơi có đông công nhân, người lao động sinh sống. Phó chủ tịch UBND thành phố Trần Vĩnh Tuyến nhấn mạnh, cùng với việc chuẩn bị đầy đủ hàng hóa phục vụ Tết, phải coi trọng chất lượng và công tác an toàn vệ sinh thực phẩm, không để đội giá, cháy hàng, đáp ứng tốt nhất nhu cầu của người tiêu dùng trong dịp Tết cổ truyền sắp tới.

Bài và ảnh: YẾN LONG