Chủ động nguồn hàng, đa dạng sản phẩm

Cách đây ít ngày, Công ty Cổ phần Việt Nam Kỹ nghệ Súc sản (Vissan) đã giới thiệu 13 sản phẩm mới thuộc 4 nhóm thực phẩm, phù hợp với từng phân khúc khách hàng. Công ty cũng triển khai chuẩn bị hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán 2019 với tổng sản lượng thực phẩm tăng từ 15 đến 20% so với cùng kỳ năm ngoái. Phó tổng giám đốc Vissan Phan Văn Dũng cho biết: "Tết năm nay, chúng tôi chuẩn bị 6.000 tấn hàng hóa, trong đó thực phẩm tươi sống là 3.200 tấn, thực phẩm công nghệ 2.800 tấn. Tổng trị giá hàng hóa Vissan chuẩn bị phục vụ tết này là 800 tỷ đồng. Chúng tôi cam kết bảo đảm chất lượng hàng hóa, vệ sinh an toàn thực phẩm và giữ bình ổn giá cả các mặt hàng".

leftcenterrightdel
Hàng hóa trong siêu thị ở TP Hồ Chí Minh rất phong phú.

Không chỉ Vissan, các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố cũng chủ động chuẩn bị đa dạng nguồn hàng cung ứng ra thị trường. Trong đó, Saigon Co.op, Công ty Ba Huân, Tổng công ty Thương mại Sài Gòn… đều dự kiến tăng số lượng, chủng loại hàng hóa lên tới 25-30% so với tết năm ngoái. Theo ông Phạm Thành Kiên, Giám đốc Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh, UBND thành phố đã chỉ đạo các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, thương mại trên địa bàn chủ động xây dựng kế hoạch dự trữ hàng hóa, nhất là các mặt hàng thiết yếu, như: Bánh, kẹo, mứt, nông sản, thịt heo, gà, nước ngọt, bia… phục vụ người tiêu dùng. Ước tính tổng giá trị hàng hóa phục vụ thị trường mùa tết tăng 13-17% so với kế hoạch thành phố giao và tăng 23-36% so với Tết Mậu Tuất 2018.

 Theo tính toán của Sở Công Thương thành phố, tổng trị giá các nhóm hàng lương thực, thực phẩm được các doanh nghiệp chuẩn bị sản xuất, dự trữ cung ứng cho hai tháng tết là 18.424,8 tỷ đồng, tăng 612,7 tỷ đồng (3,44%) so với nguồn vốn chuẩn bị tết năm trước. Sở Công Thương cũng đã chủ động liên hệ với các địa phương có nguồn cung hàng hóa lớn, như: Đồng Nai, Long An, Lâm Đồng… để nắm bắt tình hình hoạt động nuôi trồng, sản xuất hàng hóa; phối hợp với tỉnh Bến Tre tổ chức hội nghị kết nối cung cầu hàng hóa để mở rộng thị trường, bảo đảm nguồn cung thêm dồi dào, đa dạng. Hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi trên địa bàn thành phố xây dựng kế hoạch chuẩn bị nguồn hàng hóa tết với số lượng tăng 2-3 lần so với những tháng thường, không để thiếu hàng, tăng giá đột biến.

Quản lý chất lượng, bình ổn giá

Dự kiến cận tết, lượng hàng về chợ tăng khoảng 80% so với ngày thường, lên đến 15.000-16.000 tấn/ngày. Với lượng hàng lớn, nên công tác quản lý chất lượng, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm và ngăn chặn nâng giá đòi hỏi cơ quan chức năng phải tăng cường kiểm tra, quản lý thị trường. Theo ông Nguyễn Văn Bách, quyền Cục trưởng Cục Quản lý thị trường TP Hồ Chí Minh, từ nay đến Tết Nguyên đán, cơ quan này sẽ tổ chức nhiều đoàn kiểm tra nhằm phát hiện, ngăn chặn, xử lý tình trạng gian lận thương mại, hàng giả, hàng nhái; đồng thời phối hợp với Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố kiểm tra chặt chẽ chất lượng nguồn hàng từ các địa phương lân cận nhập về thành phố, không để xảy ra đầu cơ găm hàng, tăng giá bất hợp lý.

Thực hiện mục tiêu giám sát nguồn cung, Cục Quản lý thị trường sẽ phối hợp lập các chốt ở khu vực ngoại thành; tăng cường kiểm tra ở các chợ đầu mối, siêu thị, kho chứa hàng đông lạnh, cơ sở chế biến thức ăn chín…; tập trung kiểm soát các mặt hàng thiết yếu có nhu cầu tiêu dùng lớn dịp cuối năm và Tết Nguyên đán; kiểm tra hóa đơn, chứng từ, nguồn gốc của hàng hóa, việc thực hiện các quy định về tiêu chuẩn, chất lượng hàng hóa, công bố hợp quy; niêm yết giá và bán theo giá niêm yết, điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm; các quy định của pháp luật trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm…

Bên cạnh đó, ngành chức năng thành phố khuyến khích các doanh nghiệp tăng cường thực hiện bán hàng lưu động đến vùng sâu, vùng xa, các khu chế xuất, khu công nghiệp, khu lưu trú công nhân, các công ty đông người lao động... Bà Nguyễn Huỳnh Trang, Phó giám đốc Sở Công Thương thành phố, cho biết: Từ nay đến tết, thành phố thực hiện bình quân 130 chuyến hàng lưu động/tháng; riêng hai tháng cao điểm tết, thực hiện 344 chuyến. Kinh phí chuẩn bị nguồn hàng bình ổn thị trường là 7.532,6 tỷ đồng. Thời điểm từ ngày 6-1 đến 4-2-2019 (tức từ ngày 1 đến 30 tháng Chạp âm lịch), tổng trị giá hàng hóa của các doanh nghiệp chuẩn bị là 10.812,1 tỷ đồng, trong đó, hàng bình ổn thị trường là 4.211,8 tỷ đồng. Đến nay, nhiều hợp tác xã, doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn thị trường đã bắt đầu tăng công suất sản xuất từ 10-30% so với ngày thường. Các điểm bán hàng bình ổn sẽ phục vụ rộng rãi người tiêu dùng trên địa bàn thành phố để mọi người đều có tết đầm ấm, vui tươi.

 Bài và ảnh: HOÀNG THÀNH