Cùng với hướng dẫn lý thuyết và những quy tắc, kỹ năng cơ bản, các học sinh được thực hành xử trí một số tình huống cụ thể về chấp hành Luật Giao thông đường bộ, xây dựng văn hóa giao thông nơi công cộng; giải đáp thắc mắc liên quan đến các lỗi phạm thường xảy ra và mức độ xử phạt đối với học sinh, sinh viên; hướng dẫn đội mũ bảo hiểm đúng quy cách… Đây là hoạt động phối hợp giữa lực lượng CSGT với các trường học trên địa bàn, được tổ chức định kỳ, nhất là dịp nghỉ hè. Thầy Lê Trương Sằng, Hiệu trưởng Trường THCS-THPT Đăng Khoa, cho biết: “Cùng với các hoạt động giáo dục kỹ năng sống cho học sinh, nhà trường coi trọng giáo dục ý thức chấp hành pháp luật nói chung và Luật Giao thông đường bộ nói riêng, giúp các em hoàn thiện nhân cách và luôn có ý thức thượng tôn pháp luật”.

leftcenterrightdel
Học sinh Trường THCS-THPT Đăng Khoa nghe tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ.

 

Theo thống kê của Ban An toàn giao thông TP Hồ Chí Minh, học sinh, sinh viên, thanh-thiếu niên là một trong những đối tượng tham gia giao thông chiếm số đông và có nguy cơ tai nạn khá cao. Chính vì vậy, việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông cho đối tượng này là một trong những giải pháp góp phần hạn chế đến mức thấp nhất tai nạn giao thông. Xác định rõ điều đó, trong các buổi tuyên truyền, lực lượng CSGT tập trung hướng dẫn kỹ năng lái xe an toàn, kỹ năng xử lý những tình huống thường gặp khi tham gia giao thông… cho học sinh, sinh viên. Ngoài ra, các em còn được tổ chức trò chơi về an toàn giao thông, như: Đoán ý đồng đội, nhận biết các biển báo hiệu trên đường, giải ô chữ; xem một số tiểu phẩm hài lồng ghép những quy định của pháp luật giao thông để tạo sự hấp dẫn, giúp lứa tuổi học trò tiếp thu nhanh và ghi nhớ sâu hơn, góp phần làm cho buổi tuyên truyền thêm sinh động, hiệu quả.

Thực tế cho thấy, việc tuyên truyền pháp luật giao thông cho học sinh, sinh viên không chỉ được thực hiện thông qua các buổi hướng dẫn trực tiếp của lực lượng chức năng mà còn được công an thành phố chỉ đạo triển khai đa dạng hình thức và cách làm thích hợp, như: Treo băng rôn, pano, áp phích, tổ chức hội thi, sân khấu hóa, triển lãm ảnh, thông tin tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng… Theo Trung tá Huỳnh Trung Phong, Trưởng phòng PC67, Công an TP Hồ Chí Minh, thời gian tới, cùng với việc phối hợp chặt chẽ với Ban giám hiệu và tổ chức đoàn các trường học để đẩy mạnh tuyên truyền, công an thành phố sẽ tăng cường kiểm tra, nhắc nhở, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; gửi văn bản thông báo những trường hợp học sinh, sinh viên vi phạm tới các trường, yêu cầu các em viết bản kiểm điểm, có xác nhận của nhà trường trước khi xử lý. Tuy nhiên, vấn đề mấu chốt vẫn là giáo dục ý thức tự giác chấp hành pháp luật cho học sinh, sinh viên để xây dựng văn hóa giao thông ngay từ trong trường học.

Bài và ảnh: TRẦN THỦY